• Mới cập nhật:

Khỏe

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc có giá đắt nhất thế giới

N.A 20/08/2020 - 18:20 (GMT+7)
Doanh nghiệp dược phẩm nhà nước của Trung Quốc đang thử nghiệm 2 loại vaccine ngừa Covid-19 và mức giá của các loại vaccine này được coi là đắt nhất thế giới.

Cụ thể, ông Liu Jingzhen, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm cho biết, giá cho 2 liều vaccine của họ vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD) và sẽ có sẵn vào tháng 12/2020.

Trong khi đó, loại vaccine rẻ nhất do Đại học Oxford (Anh) và AstraZeneca phát triển, có mức giá 4 USD/liều khi bán cho chính phủ Anh, tức là thấp hơn vaccine của Sinopharm tới 18 lần. Loại vaccine này đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối và nhà phát triển đã ký hợp đồng với chính phủ Anh và Ấn Độ.

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc có giá đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc có giá đắt nhất thế giới. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại Hoa Kỳ, công ty Johnson & Johnson của Mỹ đã đề xuất mức giá 10 USD/liều trong thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều cho chính phủ Mỹ. Như vậy, vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc cũng đắt hơn vaccine của Johnson & Johnson (Hoa Kỳ) tới 14,5 lần.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của tập đoàn Pfizer rằng, công ty này sẽ bán vaccine với giá 20 USD/liều. Pfizer cùng công ty dược phẩm Đức BioNTech đã ký một thỏa thuận với chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu liều vaccine mRNA với giá 1,95 tỷ USD. Như vậy, nếu so với vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc, vaccine của Pfizer rẻ hơn 7,25 lần. Thậm chí, ông Bourla cho biết thêm, mức giá dành cho các nước đang phát triển sẽ thấp hơn.

Tập đoàn Moderna (Hoa Kỳ) thì nêu mức giá cao hơn một chút. Theo thỏa thuận với một số nước, Moderna đưa ra mức giá 32-37 USD/liều vaccine thử nghiệm và việc vaccine có giá cao hơn một chút là do sản xuất quy mô nhỏ. Như vậy vaccine ngừa Covid-19 do Moderna sản xuất sẽ thấp hơn vaccine của Trung Quốc khoảng 4,5 lần.

Hiện chưa rõ vaccine ngừa Covid-19 do Sinopharm sản xuất, có nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc và miễn phí của Trung Quốc hay không, hay là tiêm tự nguyện nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Tiến sỹ Tao Lina, chuyên gia vaccine đến từ Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết ông rất ngạc nhiên về mức giá của vaccine của Sinopharm, vì đắt hơn nhiều so với vaccine của các nước phương Tây.

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc có giá đắt nhất thế giới - Ảnh 2.

Một liều vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm được thử nghiệm tại Bắc Kinh, tháng 4/2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tao nhận định mức giá cao của vaccine cho thấy rằng Trung Quốc có thể sẽ không đưa vaccine này vào chương trình tiêm chủng miễn phí. 

Theo tiến sỹ Tao Lina, nếu vaccine của Trung Quốc không được đưa vào chương trình tiêm chủng miễn phí, các cơ quan quản lý dược phẩm cấp huyện sẽ mua vaccine và đưa vào danh sách nhưng người dân sẽ phải mua với mức giá giữ nguyên.

Nguồn: Theo Wall Street Journal
Từ khóa: # Đại học oxford
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm