• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vì sao các "bị hại" mua lan đột biến thường ít báo công an?

Linh Trần 14/04/2021 - 07:39 (GMT+7)

Một tờ giấy chủ vườn ghi lại những người đặt kie lúa non lan đột biến Ngọc Sơn Cước và Bạch Tuyết

Thông thường, việc mua bán lan đột biến chủ yếu bằng niềm tin và may rủi. Khi mua bán, nếu ưng ý thì chuyển tiền qua tài khoản nên cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh. Nếu mua kie lúa non, chủ vườn cũng chỉ có một tờ giấy viết tên người mua, số tiền đã trả và loại kie đặt mua.

Liên quan đến vụ chủ vườn lan đột biến ở xã Hòa Nam (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) ôm khoảng 700 tỷ đồng tiền mua kie lúa non của giới đầu tư bỏ trốn, ngày 13/4, ông Nguyễn Như Tuyển, Chủ tịch UBND xã Hòa Nam cho biết, tính đến chiều 13/4, Công an xã và UBND xã Hòa Nam vẫn chưa nhận được đơn trình báo của bất kỳ ai về việc mua bán lan tại nhà vườn Hà Thanh.

 Theo ông Tuyển, chính quyền địa phương đã cử lực lượng đi xác minh. Theo đó, nhà vườn vẫn mở cửa, nhưng không thấy chủ vườn, người nhà cũng không liên lạc được. "Hiện chúng tôi cũng không biết chủ vườn có bỏ trốn hay không, nhỡ đâu họ đi làm ăn xa, hay đi chơi ở tỉnh thành nào đó. Hơn nữa, do không có đơn thư nên chúng tôi không có cơ sở xác minh, còn thông tin trên mạng cũng chưa hẳn chính xác", ông Tuyển nói.

Vì sao các "bị hại" khi mua lan đột biến thường ít báo công an? - Ảnh 1.

Một tờ giấy chủ vườn ghi lại những người đặt kie lúa non lan đột biến Ngọc Sơn Cước và Bạch Tuyết

Còn theo lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa, vụ việc đang được cơ quan công an xác minh. Còn thông tin đến đâu thì công an huyện không trao đổi qua điện thoại.  

Theo ước tính của giới chơi lan đột biến, chủ vườn lan Hà Thanh đã ôm khoảng 700 tỷ đồng tiền đặt kie lúa non của giới đầu tư rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi vì sao nhiều người có nguy cơ mất hàng chục tỷ đồng nhưng lại không báo công an? Về vấn đề này, anh Đỗ Đức Lộc (Nam Định) một người trong giới chơi lan đột biến cho biết, giới đầu tư khi bị mất thường sẽ ngại báo công an. Bởi thông thường, việc mua bán lan đột biến chủ yếu bằng niềm tin và may rủi. Khi mua bán, nếu ưng ý thì chuyển tiền qua tài khoản nên người mua, người bán cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh. Nếu mua kie lúa non, cũng chỉ là một tờ giấy viết tên và loại kie đặt mua. Vì vậy, nếu có báo chính quyền địa phương cũng chẳng giải quyết được gì. Thậm chí, còn mất thời gian để khai báo, đến làm việc với chính quyền trong khi tiền không lấy lại được. Thôi thì, của đi thay người. Vì thế, giới chơi lan thường khuyên nếu mua bán thì phải chọn nhà vườn uy tín để đặt niềm tin. Dù vậy, đôi khi niềm tin cũng đặt sai chỗ, anh Lộc nói. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm