• Mới cập nhật:

Khỏe

Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Linh Trần 03/05/2022 - 22:37 (GMT+7)

Bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ đã được phát hiện tại 12 quốc gia

Bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ đã được phát hiện tại 12 quốc gia trên thế giới, còn tại Việt Nam, đến nay ngành y tế chưa phát hiện ca bệnh nào.

Ngày 3/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện Cục đã nắm được các số liệu liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ nhỏ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ. Hiện, Cục Y đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập.

Trước đó, WHO đã có cảnh báo về các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. Theo WHO, đã có ít nhất 1 trẻ tử vong sau khi gia tăng số mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Trong đó, ít nhất 169 trường hợp mắc bệnh này đã được ghi nhận tại 12 quốc gia trên thế giới, như Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Roamania, Bỉ.

Hiện nay các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu những trường hợp bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, một số trẻ em ở bang Alabama mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với một mầm bệnh phố biến được gọi là Adenovirus 41.

Adenovirus 41 được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em. Tuy nhiên ít được cho là nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở trẻ khỏe mạnh.

CDC Mỹ khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh và người chăm sóc cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như giữ vệ sinh tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc mắt, mũi, miệng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm