• Mới cập nhật:

Khỏe

Việt Nam tìm nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Linh Trần 09/06/2021 - 16:44 (GMT+7)

Vaccine của hãng Pfizer

Tại buổi làm việc với Đại diện UNICEF Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp cận vaccine của hãng Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi.

Ngày 9/6, Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có buổi làm việc với Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam, bà Rana Flowers về vấn đề cung ứng vaccine ngừa Covid-19.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta (biến chủng Ấn Độ) của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế và dập dịch, trong đó có tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm. Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Theo bà Rana Flowers, UNICEF đã tiến hành một khảo sát, kết quả cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19, đây là tỷ lệ khá cao. Bà Rana Flowers cũng cho biết, lô hàng gồm 1.910 tủ lạnh công suất lớn để bảo quản vaccine sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia. 

Ngoải ra, UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Việt Nam tìm nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế làm việc với Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam

Liên quan đến việc chuyển vaccine thông qua Cơ chế COVAX, Bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới. Hiện đơn vị này đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7 năm 2021.

Bà Rana Flowers hoan ngênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine ngừa Covid-19 cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam, bà bày tỏ quan tâm về vấn đề cách ly đối với trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam. Tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được nhà nước bảo trợ. Mới đây, cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng. "Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam mong muốn tiếp cận vaccine của hãng Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm