• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế làm việc với Đại sứ Australia, Pháp, Thuỵ Sĩ về cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Linh Trần 08/06/2021 - 22:46 (GMT+7)

Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân vùng dịch Bắc Giang và Bắc Ninh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Chính phủ các nước tác động để sớm có vaccine Covid-19 cho Việt Nam qua cơ chế COVAX Facility. Đồng thời, các nước hỗ trợ vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ các nước đã dành sự quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại Việt Nam nói chung; công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, trong đó có hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 qua cơ chế COVAX Facility.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Việt Nam đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vaccine ngừa Covid-19. Do đó, Bộ trưởng mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sỹ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng Covid-19. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, Bộ trưởng mong muốn Chính phủ các nước trao đổi với COVAX Facility để cơ chế này sớm cung ứng các lô vaccine phòng Covid-19 tiếp theo cho Việt Nam.

Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu đô la Australia thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Australia cho Việt Nam là 40 triệu Australia trong 3 năm để mua vaccine phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF. "Hiện Australia đang sản xuất vaccine ngừa Covid-19, nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vaccine trực tiếp cho Việt Nam", Đại sứ Mobyn Mudie nói.

Bộ Y tế làm việc với Đại sứ Australia, Pháp, Thuỵ Sĩ về cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vaccine là hết sức cần thiết. Bộ trưởng cũng mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu đô la Australia sẽ dành để mua vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, ông Ivo Siebber, Đại sứ Thuỵ Sĩ cho biết hiện tại Thuỵ Sĩ đang có những chính sách quyết liệt về vaccine cho nhu cầu trong nước. Đồng thời, đóng góp tiền mua 3 triệu liều vaccine cho Cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển.

Đại sứ Siebber thông tin, các công ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn 2 công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vaccine cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vaccine về Việt Nam. TP Hồ Chí Minh đã trao đổi với Bộ Y tế sẽ mua cả 5 triệu liều này.

Đại sứ Thụy Sỹ cho biết, sẽ thúc đẩy COVAX cung ứng vaccine cho Việt Nam sớm nhất. Đồng thời, công ty Zullig Pharma và DKSH sẽ sớm tiếp tục làm việc với Bộ Y tế để tìm cách đưa vaccine Moderna về Việt Nam nhanh nhất.

Đối với Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai hiệu quả các chương trình phòng chống Covid-19 và tiêm chủng vaccine. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vaccine cho Việt Nam.

Bộ Y tế làm việc với Đại sứ Australia, Pháp, Thuỵ Sĩ về cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ Y tế Việt Nam làm việc với đại sứ một số nước về công tác phòng chống dịch Covid-19

Được biết, hiện Công ty Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 giai đoạn 3. Do đó, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vaccine.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam. Các đề nghị của Việt Nam đang được phía Pháp nghiên cứu.

Đại sứ Pháp đề xuất nhập khẩu vaccine Johnson&Johnson và triển khai tiêm vaccine này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vaccine theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp. Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhập vaccine để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam.

Bộ Y tế mong muốn tiếp cận nguồn vaccine ngừa Covid-19 mà Pháp đã mua nhưng không sử dụng đến và các nguồn vaccine khác để hỗ trợ cho Việt Nam.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm