• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt tác giả âm nhạc vở chèo “Súy Vân”

10/08/2017 - 10:42 PM
Nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều – một tên tuổi lớn của nghệ thuật sân khấu Chèo Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng vào 7h40 sáng nay, 10/8, tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.
ngnd-hong-kiu-thi-tr.jpg

Nữ nhạc sĩ Giáng Son, con gái của nhạc sĩ Hoàng Kiều, cho biết, lễ viếng của bố chị sẽ được bắt đầu từ 7h đến 9h sáng ngày 12/8 (tức 21/6 năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy, Hà Nội. Linh cữu của ông sẽ được an táng tại quê nhà ở Bảo Khê, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều tên thật Tạ Khắc Kế, sinh năm 1925 ở Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Ông tu nghiệp âm nhạc tại Vũ Hán (Trung Quốc) từ năm 1950- 1953, sau đó về công tác tại Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương. Năm 1956, ông phụ trách Ban Nghiên cứu Nhạc múa của Bộ Văn hóa, rồi làm Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Sân khấu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh kiêm Chủ nhiệm Khoa Kịch hát dân tộc cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1989.

thuy-nga.jpg
NSƯT Thúy Ngần vai Súy Vân trong vở chèo do NGND Hoàng Kiều soạn nhạc

NGND Hoàng Kiều là nhà nghiên cứu nghệ thuật chèo và âm nhạc cổ truyền Việt Nam, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc truyền thống. Trong gia tài tác phẩm của mình, ông sáng tác nhạc cho hơn 20 vở chèo, tiêu biểu là Súy Vân, Từ Thức gặp tiên, Phan Trần... NGND Hoàng Kiều cũng là một trong những tác giả tiên phong trong việc thể nghiệm sáng tác, cải biên, viết nhiều bè cho hát chèo. Tên tuổi của ông cũng được biết đến qua tác phẩm khí nhạc như Dòng sông hồng và một số tác phẩm nhạc múa như Vui sản xuất, Trống ngũ lôi”. Ngoài âm nhạc, ông còn là tác giả kịch bản của nhiều vở chèo và cải lương như Thiên kim tình hận, Nữ tú tài, Khát vọng ngông cuồng.

Ông cũng là một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, lý luận và phê bình sân khấu. Nhiều công trình nghiên cứu của ông đã để lại dấu ấn lớn trong sự phát triển của nghệ thuật chèo cũng như nghệ thuật sân khấu và âm nhạc truyền thống.

NGND Hoàng Kiều kết hôn với nghệ sĩ chèo Bích Ngọc (Trần Thị Ngọc) vào năm 1966. Ông bà có 4 người con, trong đó nhạc sĩ Giáng Son là con gái út. Ông có nhiều ảnh hưởng tới phong cách âm nhạc của nhạc sĩ Giáng Son, giúp chị trở thành nữ nhạc sĩ đương đại có nhiều sáng tác mới nhưng vẫn mang hơi thở âm nhạc truyền thống.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm