VN-Index quay đầu cuối phiên: Trụ lớn đuối sức, cổ phiếu vừa và nhỏ bùng nổ
Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán phiên 22/1 tiếp tục vận động trong trạng thái giằng co mạnh. Dù phần lớn thời gian giao dịch VN-Index duy trì sắc xanh và có lúc nới rộng đà tăng, áp lực bán gia tăng về cuối phiên – đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn – đã khiến chỉ số đảo chiều giảm nhẹ, khép lại tại 1.882,73 điểm, mất 2,71 điểm (-0,14%).
Thanh khoản thị trường có dấu hiệu chững lại khi giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt hơn 33.500 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên liền trước. Tuy vậy, diễn biến bên trong thị trường cho thấy bức tranh tích cực hơn nhiều so với mức giảm điểm của chỉ số.
Đỏ điểm nhưng không "đỏ" thị trường
Thống kê trên HoSE ghi nhận tới 238 mã tăng giá, trong khi chỉ có 92 mã giảm điểm – số cổ phiếu tăng gấp khoảng 2,5 lần số mã giảm. Điều này phản ánh rõ trạng thái "đỏ vỏ, xanh lòng", khi áp lực điều chỉnh chủ yếu đến từ một số cổ phiếu trụ, trong khi mặt bằng cổ phiếu chung vẫn duy trì đà hồi phục tốt.
Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn và thanh khoản đột biến, cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn đang hoạt động tích cực, đặc biệt ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

h
VN30 phân hóa, trụ lớn gây sức ép chỉ số. Trong rổ VN30, DGC tiếp tục là điểm sáng nổi bật khi có phiên tăng trần thứ hai liên tiếp, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh DGC vẫn giữ được vị trí trong VN30 sau kỳ tái cơ cấu bộ chỉ số quý I/2026, qua đó phần nào củng cố tâm lý tích cực cho dòng tiền.
Tuy nhiên, ngoài DGC, hiệu ứng lan tỏa trong VN30 khá hạn chế. Chỉ có thêm 6 mã tăng trên 1%, gồm STB (+2,25%), VRE, SSB, GVR, MWG và TPB. Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu trụ bị ép giá mạnh về cuối phiên đã tạo lực cản đáng kể lên chỉ số, khiến VN30-Index chỉ nhích nhẹ 0,09%.
Dòng tiền "rời trụ", tìm cơ hội ở midcap và penny
Trái ngược với sự chững lại của nhóm vốn hóa lớn, dòng tiền lại bứt tốc rõ rệt tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ (midcap và penny). Trong khi VN30 chỉ tăng nhẹ, chỉ số VNMID bật tăng 1,44% và VNSML tăng 1,22%, cho thấy xu hướng xoay trục dòng tiền đang diễn ra khá rõ nét.
Nhóm bất động sản tiếp tục là tâm điểm của thị trường với hàng loạt cổ phiếu giao dịch sôi động và tăng mạnh. DXG tăng 3,62%, có thời điểm chạm trần, thanh khoản nằm trong nhóm cao nhất thị trường và gấp đôi phiên trước. Các mã KHG, DIG, PDR, NVL cũng ghi nhận khối lượng giao dịch đột biến.

Về giá, DIG, CII, DLG, CEO, HDC đồng loạt tăng trần; NTL tăng hơn 6,6%, PDR tăng 4,6%, trong khi SGR, DXS, NLG, DXG đều duy trì mức tăng mạnh. Trên HoSE, có tới 15 mã tăng trần trong phiên, phần lớn đến từ nhóm bất động sản, phản ánh sự hưng phấn trở lại của dòng tiền đầu cơ.
Chứng khoán hồi phục, nhưng lực kéo chưa đủ mạnh
Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có phiên giao dịch khởi sắc hơn. DSE bật tăng kịch trần 6,93% với thanh khoản cao gấp hơn 3 lần mức bình quân. Trên UPCoM, PHS và AAS đồng loạt tăng trần trên 14%, cho thấy dòng tiền đang ưu tiên nhóm công ty chứng khoán quy mô nhỏ.
Ở nhóm vốn hóa lớn hơn, sắc xanh chiếm ưu thế nhưng mức tăng bị thu hẹp về cuối phiên khi áp lực chốt lời xuất hiện. SHS, BSI, FTS còn tăng trên 1,5%; SSI tăng 0,63%, VIX tăng 1,03%. Dù vậy, không có cổ phiếu nào đủ sức tạo ảnh hưởng lớn lên chỉ số chung.
Trụ lớn suy yếu, khối ngoại bán ròng mạnh
Xét theo nhóm ngành, số ngành tăng điểm vẫn áp đảo so với số ngành giảm. Tuy nhiên, các nhóm Ngân hàng, Viễn thông, Công nghệ thông tin và Dầu khí đồng loạt suy yếu, qua đó tạo sức ép lên VN-Index.
Đà điều chỉnh cuối phiên chủ yếu đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. VCB và BID bị bán mạnh hơn về cuối ngày, cùng với GAS, VHM và PLX khiến VN-Index không thể giữ được sắc xanh.
Khối ngoại cũng gia tăng áp lực bán ròng trong phiên chiều, với tổng giá trị bán ròng lên tới 1.455 tỷ đồng. VHM bị bán ròng mạnh nhất (451 tỷ đồng), tiếp đến là VCB (333 tỷ đồng), VIC, BID và CTG. Ở chiều mua, FPT là điểm sáng hiếm hoi khi được khối ngoại mua ròng trên 100 tỷ đồng.
Phiên 22/1 cho thấy thị trường vẫn đang trong quá trình tái phân bổ dòng tiền. Dù chỉ số chịu sức ép từ nhóm trụ, sự sôi động tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cho thấy tâm lý nhà đầu tư chưa bi quan, và cơ hội ngắn hạn vẫn hiện diện rõ nét ở các nhóm ngành mang tính chu kỳ và đầu cơ cao.