• Mới cập nhật:

Khỏe

VNVC huy động 300 nhân viên y tế hỗ trợ Bình Dương tiêm vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 05/08/2021 - 11:36 (GMT+7)

Nhân viên VNVC khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho người dân

Hệ thống tiêm chủng VNVC đã huy động 300 y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Bình Dương. Nhân viên của VNVC chia thành 60 đội, tiêm cho 50.000 người tại TP. Thuận An và Dĩ An.

Ngày 5/8, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, đơn vị đã cử 300 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tham gia chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Theo VNVC, từ ngày 5/8 đến 8/8, khoảng 300.000 công nhân, người dân tại Bình Dương sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 với nguồn vaccine được phân bổ từ Chính phủ. Tham gia chiến dịch này, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phụ trách tiêm chủng tại thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An cho 50.000 người, bao gồm công nhân ở các khu công nghiệp và người dân trong các khu dân cư trên địa bàn. Theo kế hoạch trong 4 ngày, tỉnh Bình Dương sẽ hoàn tất tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 300.000 người.

Để đảm bảo cho việc tiêm chủng đúng tiến độ, Hệ thống tiêm chủng VNVC huy động gần 60 đội tiêm, với 300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên. Tất cả nhân viên của VNVC tham gia chiến dịch này đều đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tất cả đều có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, đây cũng là những đội tiêm tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm tiêm chủng cho hàng triệu khách hàng tại các trung tâm VNVC và kinh nghiệm trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, phần lớn đã tham gia chiến dịch tiêm chủng thần tốc lần thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh - chiến dịch mà VNVC đã đóng góp 100 đội với 500 người.

VNVC huy động 300 nhân viên y tế hỗ trợ Bình Dương tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên VNVC tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Về quy trình phối hợp, VNVC cho biết, Sở Y tế Bình Dương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng, cấp phát vaccine, giám sát năng lực chuyên môn và tiến độ tiêm chủng. VNVC sẽ nhận vaccine từ CDC Bình Dương mang về các kho lạnh đạt chuẩn GSP đặt tại các Trung tâm VNVC ở Bình Dương để bảo quản, cấp phát mỗi ngày cho các điểm tiêm do CDC Bình Dương chỉ định.

Người đến tiêm chủng sẽ được bác sĩ khám sàng lọc, khi đủ điều kiện tiêm sẽ được tiêm chủng. Sau khi tiêm vaccine, bắt buộc người được tiêm phải ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm và hoàn thành các thủ tục xác nhận mới được đóng dấu xác nhận hoàn tất tiêm chủng vaccine Covid-19. Người được tiêm được hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà, có tổng đài hỗ trợ của VNVC khi cần tư vấn các thông tin liên quan đến vaccine và tiêm chủng.

VNVC cũng cho biết, chi phí tiêm là 150.000 đồng/người, bao gồm toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao, công khám sàng lọc, tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, tài liệu hướng dẫn chăm sóc sau tiêm chủng... Toàn bộ kinh phí này do Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình (TBS Group) chi trả.

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, Chỉ huy trưởng đội hình VNVC tham gia chiến dịch cho biết, đây là chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn thứ 2 mà VNVC tham gia, sau chiến dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

VNVC huy động 300 nhân viên y tế hỗ trợ Bình Dương tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên VNVC tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Theo ông Khánh, VNVC có lợi thế về hệ thống lớn gần 60 trung tâm trên toàn quốc. Trong đó, có 25 trung tâm ở miền Nam nên dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng đảm bảo cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn. Tất cả bác sĩ, nhân viên VNVC đều sẵn sàng tham gia chiến dịch, dù hầu hết phải xa nhà, đi vào vùng dịch với nhiều nguy cơ lây nhiễm. Sở Y tế và CDC Bình Dương rất tạo điều kiện cho VNVC khi tham gia chiến dịch, bố trí ăn, ngủ đầy đủ, bà con chào đón nồng hậu; cán bộ nhân viên VNVC rất trân trọng, tự hào và nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao.

Ông Khánh cũng cho biết, sự hỗ trợ, tài trợ của các doanh nghiệp giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho địa phương, chia sẻ với VNVC về kinh phí chi trả lương cho cán bộ nhân viên và toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao sử dụng trong công tác tiêm chủng. Với cơ chế này, khi có vaccine về, người dân được tiêm kịp thời, địa phương cũng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng nhanh chóng và các đơn vị y tế tư nhân tham gia cũng được đảm bảo chi trả tối thiểu để duy trì hoạt động cho quá trình tiêm chủng.

Đây cũng không phải lần đầu tiên VNVC triển khai tiêm chủng cho các đơn vị, địa phương có nhu cầu. Trước đó, đã có các đơn vị như ngân hàng, bệnh viện chuyên khoa của nhà nước được phân bổ vaccine cũng đã đề nghị VNVC hỗ trợ tiêm chủng theo phương án tự chi trả chi phí khám, tiêm vaccine.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm