• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm kiếm người bố

Nguyễn Long 18/01/2021 - 18:18 (GMT+7)

Ngôi nhà 2 cháu bé từng sống với mẹ và ông ngoại, ở phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội).

Chính quyền xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) vẫn đang tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Ngày 18/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền xã vẫn đang tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Ông Phát cho biết, theo báo cáo của bộ phận tư pháp xã Lê Lợi, sau khi trao đổi với tư pháp của UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác định, danh tính 2 cháu bé là B.Q.A. (SN 2016) và B.B.N. (SN 2018, cùng trú tại Yên Phụ).

"Tuy nhiên, theo thông tin của bộ phận tư pháp phường Yên Phụ trao đổi với xã, chỉ cấp giấy khai sinh bản sao cho hai cháu chứ không cấp bản chính, do đó chúng tôi đang đề nghị cần phải xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Bởi phải có bản chính mới có thể cấp được giấy khai sinh bản sao cho hai cháu", ông Phát nói.

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm kiếm người bố - Ảnh 1.

Hai cháu bé bị bỏ rơi đang được chị Bích tạm thời chăm sóc.

Chủ tịch xã Lê Lợi cho hay, sau khi đối chiếu được giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ phải tổ chức tìm kiếm anh Đ.M.C. (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội - người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh).

"Theo giấy khai sinh bản sao được người bác cung cấp và thông tin từ UBND phường Yên Phụ cung cấp thì cần tìm kiếm xem người bố đứng tên trong giấy tờ của các cháu hiện đang ở đâu, còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu sau này xác định anh C. đã chết hoặc mất tích thì ông B.A.V. (bác của 2 cháu) mới có tư cách là người thân duy nhất để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với 2 cháu", ông Phát cho hay.

Đảm bảo quyền lợi cho các cháu

Người đứng đầu UBND xã Lê Lợi cho biết thêm, sau buổi làm việc hôm 13/1 đến nay, người bác của 2 cháu vẫn chưa quay trở lại xã để cung cấp các giấy tờ bản chính. Do đó, sau khi hết 15 ngày thông báo tìm kiếm người thân của 2 cháu theo quy định, UBND xã sẽ xin ý kiến UBND huyện Thường Tín để giải quyết.

"Tại buổi làm việc với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện vừa qua, chúng tôi đã báo cáo toàn bộ nội dung sự việc từ khi phát hiện hai cháu và các vấn đề liên quan đến pháp lý để thống nhất, sau khi hết 15 ngày sẽ báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo. Quan điểm của xã là phải đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các cháu", ông Phát nhấn mạnh.

Hiện tại hai cháu bé bị bỏ rơi vẫn đang được tạm giao cho chị Lê Thị Bích (người phát hiện hai cháu) tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng với sức khoẻ tốt.

Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm kiếm người bố - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Bích - người đầu tiên phát hiện 2 cháu bé.

Sau khi hết 15 ngày tìm kiếm người thân theo quy định, xã sẽ xin ý kiến của huyện về việc để chị này tiếp tục chăm sóc các cháu hay không. Trong thời gian này, chính quyền địa phương đã và tiếp tục tiến hành hỗ trợ chế độ theo quy định đối với 2 cháu bé. Ngoài ra, nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức cũng thăm hỏi, trao tặng quà đến các cháu.

Trước đó, trưa 9/1, chị Lê Thị Bích cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc, kiểm tra có bức thư tay với nội dung "bố mẹ đều chết rồi, nhờ nuôi hộ". Sau đó chị Bích đã trình báo lên chính quyền địa phương rồi đưa về nhà để chăm sóc.

Ngày 12/1, đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN huyện Thường Tín đã tới xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) để thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo địa phương.

Chị Lê Thị Bích, người đang chăm sóc 2 cháu bé, nhận quà từ đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam.

Đại diện Ban Gia đình - Xã Hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao sự đùm bọc, yêu thương của chị Lê Thị Bích (người phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi và đưa về nhà chăm sóc) và sự vào cuộc nhanh chóng của UBND xã Lê Lợi.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm