• Mới cập nhật:

Khỏe

Vừa chào đời, bé sơ sinh đã bị nhiễm khuẩn

Linh Trần 25/11/2020 - 17:42 (GMT+7)

Các bác sĩ đang chăm sóc cho bé (ảnh: BVCC)

Sau khi sinh, trẻ có dấu hiệu suy hô hấp và phải phụ thuộc oxy. Trên đường chuyển viện, bệnh nhi xuất hiện cơn ngừng thở nhưng được cấp cứu kịp thời.

Ngày 25/11, BV Sản Nhi Phú Thọ cho biết, BV vừa cứu sống bé N.V.K. (ở Phú Thọ) mắc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm trên nền bệnh màng trong.

Theo đó, bệnh nhi có tiền sử đẻ đủ tháng ngày 25/10/2020 tại Trung tâm y tế huyện. Tuy nhiên, sau khi sinh, trẻ có dấu hiệu suy hô hấp, phải phụ thuộc oxy và được liên hệ chuyển đến BV Sản Nhi điều trị. Trên đường di chuyển xuống BV, bệnh nhi xuất hiện cơn ngừng thở, các bác sĩ phải thực hiện bóp bóng duy trì sự sống cho bệnh nhi.

Khi được đưa đến  BV, bé đã tím tái, các chỉ số sinh tồn đều không đạt, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) chỉ còn khoảng 35% (trong khi chỉ số này ở trẻ sơ sinh bình thường là trên 90%). Bệnh nhi có nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc nhiễm khuẩn sơ sinh rất sớm trên nền bệnh màng trong.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã lập tức tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản, sử dụng tới 4 loại vận mạch và thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhi gần như không đáp ứng với máy thở. Các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sơ sinh đã phải thay nhau bóp bóng hỗ trợ cho bé liên tục trong khoảng hơn 10 tiếng. Nhờ sự nỗ lực của y bác sĩ, tình trạng sức khỏe của bé cải thiện dần và bước đầu đáp ứng các phương pháp điều trị.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, em bé đã cai được máy thở, có thể tự thở hoàn toàn và tiếp tục được dùng kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Sau hơn 10 ngày điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng ổn định và được đưa ra ghép mẹ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe em bé hoàn toàn ổn định và tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm