Dòng sông Tô Lịch vốn nổi tiếng ô nhiễm, hôi thối quanh năm là thế, nhưng lại có một vườn rau chạy dài gần 1km lại mọc lên xanh mướt và sạch sẽ hiện đang phục vụ bữa cơm của hàng trăm người dân.
Vườn rau được trồng dưới khoảnh đất ít ỏi trong các ô bê tông bờ kè và chạy từ Cầu Dậu đến khu vực chùa Bằng, dài khoảng 1km. Dưới những bàn tay khéo léo và cần mẫn của những người “nông dân thành phố” chẳng mấy chốc đã hình thành vườn rau chạy dài xanh mướt. Có hàng chục loại rau, quả được người dân lựa chọn trồng trọt, không những thế mỗi gia đình cũng đã dành 1-2 ô để trồng mướp hoặc bầu bí bởi loài cây này dễ trồng và dễ chăm sóc nhất.Bác Lê Thị Dư (74 tuổi tại thôn Thượng) cho biết: “Tất cả người dân trồng rau tại đây đều không bao giờ phun thuốc sâu hay bón phân, ngay cả việc tưới nước cũng không sử dụng nước không Tô Lịch mà tận dụng nước rửa rau, vo gạo ở nhà. Gần 1 năm nay tôi đã trồng rau ở đây và phục vụ đủ nhu cầu ăn uống hàng ngày cho 4 người trong gia đình. Thậm chí mùa mướp vừa rồi nhiều quá tôi còn phải hái cho bớt hàng xóm”.Bà Tâm vui mừng khoe với phóng viên giàn đậu đũa xanh tốt, mập mạp và đã thu hoạch được.Một số gia đình cũng đã trồng rau má để sử dụng, nói về điều này, bác Nguyễn Thị Bảy (65 tuổi) vui mừng nói: “Con dâu đang mang bầu nên rất thích uống nước sinh tố rau má, chính vì thế tôi đã kiếm giống mang về trồng để yên tâm. Dù trồng có 2 ô nhưng tuần nào con dâu cũng được uống 3-4 ly sinh tố rau má”.
Một số vị thuốc từ dân gian cũng được trồng tại đây nhằm trị một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, nóng gan… Đối tượng chăm sóc những luống rau này chủ yếu người già nên việc chăm sóc, trồng trọt vườn rau tại khu vực này cũng khiến nhiều người thấy vui khỏe hơn trong cuộc sống giữa phố thị.