Xem xét phương án cách ly F1 tại nhà

Linh Trần
21/05/2021 - 17:10
Xem xét phương án cách ly F1 tại nhà

Nhân viên y tế ghi chỉ số và kiểm tra nhiệt độ mỗi sáng cho những người đang cách ly tại khu cách ly tập trung số 7 của tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh-Hoàng Long/TTXVN phát)

Hiện các khu cách ly tập trung vẫn đang còn khả năng tiếp nhận. Nhưng chúng ta không chủ quan, mà vẫn có sẵn phương án cách ly tại nhà, xem xét tình huống các trường hợp mà cả gia đình đều là F1", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Bắc Giang. Theo thống kê, từ khi dịch Covid-19 đợt 4 bùng phát, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 600 trường hợp nhiễm Covid-19. Vì vậy, Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã liên tục kiểm tra và có những chỉ đạo về công tác chống dịch.

Tại buổi kiểm tra sáng ngày 21/5, sau khi nghe đại diện các tiểu ban cập nhật công tác xét nghiệm và cách ly, điều trị, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang cho biết, qua cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều qua, đề nghị Tiểu ban điều trị xem xét phương án nếu số lượng bệnh nhân (BN) tăng cao thì trưng dụng 1 cơ sở tập trung cho cả 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, vừa thuận lợi cho việc quản lý, vừa không làm tiêu tán nhân lực.

Về phương án cách ly F1 tại nhà, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, phương án này cũng đã đề ra từ hồi dịch ở Đà Nẵng nhưng thời điểm đó chưa cần thiết áp dụng. Tuy nhiên, Bộ phận thường trực đặc biệt cần lập tức nghiên cứu phương án này, đưa ra bản kế hoạch cụ thể, chi tiết để sẵn sàng cho tình huống cấp bách.

"Theo báo cáo thì các huyện hiện có 106 khu cách ly, tỉnh có 18 khu, có thể tiếp nhận thêm 6000 trường hợp nữa. Cho nên hiện các khu cách ly tập trung vẫn đang còn khả năng tiếp nhận. Nhưng chúng ta không chủ quan, mà vẫn có sẵn phương án cách ly tại nhà, xem xét tình huống các trường hợp mà cả gia đình đều là F1", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xem xét phương án cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Địa điểm các khu cách ly biệt lập tạ Yên Bái đảm bảo về cơ sở vật chất được phun khử trùng hằng ngày theo quy định. (Ảnh: Tuấn Anh-Hoàng Long/TTXVN phát)

Đối với việc đưa vào khai thác BV Dã chiến tại Nhà thi đấu Bắc Giang khoảng 600 giường, Thứ trường Nguyễn Trường Sơn cho biết, cần sớm huấn luyện ngay nguồn nhân lực cho cơ sở này. Ông Sơn đề nghị bộ phận phụ trách cơ sở điều trị tập trung hoàn thiện nhanh và sẵn sàng hoạt động ở BV Dã chiến tại Nhà thi đấu. Các cơ sở dự phòng chưa cần thiết sẽ để nghiên cứu thêm".

Về tình hình xét nghiệm trong các khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị bộ phận phụ trách xét nghiệm "cần xem xét phương án tập huấn cho người dân về tự xét nghiệm nhanh, tại các khu cách ly, khoảng 5 ngày/lần. Yêu cầu thư ký Bộ phận làm công văn yêu cầu các đơn vị xét nghiệm trong 24 giờ phải trả kết quả". Ngoài ra, các cơ sở Hồi sức tích cực (ICU) trước mắt làm riêng ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Kinh phí dành cho ICU có phương án cam kết để nhà thầu dồn lực thi công sớm.

Cũng trong sáng ngày 21/5, Đoàn công tác Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) tiếp tục sang kiểm tra tình hình tại các cơ sở đã thiết lập và sẵn sàng tiếp nhận BN.

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 Trung đoàn 831 cơ sở 2 tại xã Quế Nhan, huyện Tân Yên, báo cáo về tình hình với Thứ trưởng và đoàn công tác, bác sĩ phụ trách cho biết: "Hiện BV Dã chiến đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân để điều trị. BV hiện có 24 giường ICU (điều trị BN nặng); 180 giường bệnh nhân thường với số lượng cán bộ y tế khoảng 124 người".

Tại BV Phổi tỉnh Bắc Giang, nơi đang hoàn thiện trung tâm ICU, đại diện BV cho biết mỗi tổ chia thành 4 kíp, phụ trách chung là bác sĩ BV Bạch Mai và BV 108; hiện có 210 giường để phục vụ BN và đang lắp đặt 50 giường ICU cho bệnh nhân nặng.

Khi thăm cơ sở xét nghiệm sàng lọc Covid-19 của Học viện Quân y chi viện cho Bắc Giang. Trung tá, TS.BS Hồ Hữu Thọ cho biết: "Hiện đơn vị chi viện cho Bắc Giang gồm 100 nhân viên. Công suất thiết kế của đơn vị là 10.000 mẫu/ngày, tương đương 50.000/mẫu XN/ngày nếu gộp 5".

Đoàn tiếp tục đến thăm công tác xét nghiệm tại Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đặt tại doanh trại trung đoàn 831. Thượng tá, BSCKII Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu-Điều trị kỹ thuật cao, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, phụ trách đoàn công tác tại Bắc Giang, cho biết, tính từ ngày 16/5, đến 16 giờ 30 phút ngày 20/5, đoàn công tác đã tiếp nhận 9.339 mẫu xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang. Đã xét nghiệm xong hơn 7.200 mẫu, phát hiện 20 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại Trung tâm ở Hà Nội và xe xét nghiệm lưu động ở Bắc Giang đang làm việc ngày đêm để trả các kết quả sớm nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của lực lượng Quân y với các hoạt động phòng chống dịch. Lực lượng quân y đã tham gia hỗ trợ vào công tác xét nghiệm, thu dung, điều trị là hết sức cần thiết và quan trọng. Trong thời gian qua, với các hệ thống xét nghiệm hiện đại, các kỹ thuật mới của Học viện Quân y đã giúp hỗ trợ Bắc Giang phát hiện 28 trường hợp dương tính. Đây là những kết quả quý giá góp phần vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm