Xét xử cán bộ văn phòng đất đai tiếp tay nữ đại gia lừa đảo hơn 40 tỷ

PV
17/08/2022 - 18:47
Xét xử cán bộ văn phòng đất đai tiếp tay nữ đại gia lừa đảo hơn 40 tỷ

Đào Thị Như Lệ (trái) và Dương Thị Ngọc Anh tại tòa

Biết Đào Thị Như Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng nhưng Dương Thị Ngọc Anh là cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn tiếp tay cho Lệ lừa đảo 41,4 tỷ đồng.

Ngày 17/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ nữ đại gia Đào Thị Như Lệ (46 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vỡ nợ 1.300 tỷ đồng, với sự tiếp tay của Dương Thị Ngọc Anh (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. 

Cáo trạng truy tố Dương Thị Ngọc Anh tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", Đào Thị Như Lệ tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức". Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Theo đó, tháng 4/2020, Ngọc Anh vay tiền của Lệ, sau đó Lệ nói đang bị chủ nợ đòi nên nhờ Ngọc Anh giúp đỡ vượt qua khó khăn do Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng trong kinh doanh bất động sản. Nghe lời, Ngọc Anh đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, đưa cho Lệ để Lệ đưa cho các chủ nợ, nhằm giãn nợ.

Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà không có các sổ hồng để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ. Đối với Đào Thị Như Lệ, từ tháng 1 đến tháng 7/2020 đã dùng các sổ hồng từ Ngọc Anh đưa để giao cho người khác và các chủ nợ, bịa chuyện mình đã mua các bất động sản này, lừa 5 người với số tiền 41,4 tỷ đồng. 

Trong các bị hại, ông Phạm Thanh (trú Đà Nẵng) bị lừa 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ (trú TPHCM) và vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - bà Lê Thị Hương (trú Hải Châu, Đà Nẵng) mỗi trường hợp bị lừa 13 tỷ đồng. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Quốc Phú (trú Thanh Khê, Đà Nẵng), bà Hồ Minh Tâm (trú Đà Nẵng) mỗi người bị lừa 1 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm