pnvnonline@phunuvietnam.vn
Y học Trung Quốc gọi nó là "nước râu rồng" nhưng nhiều người Việt vứt vào thùng rác
Ngô là một loại thực phẩm đặc biệt thông dụng. Thời tiết mát mẻ của mùa thu là lúc thích hợp để thưởng thức những bắp ngô luộc, nướng và cả chiên cũng rất hấp dẫn.
Khi ăn ngô, hầu hết mọi người đều vứt bỏ phần vỏ và râu ngô. Tuy nhiên cũng có nhiều người giữ lại phần râu ngô này để luộc lấy nước cũng rất ngon ngọt.
Thực tế, râu ngô không hề vô dụng, nó là một vị thuốc nam tương đối phổ biến của Trung Quốc, thậm chí còn được gọi là "râu rồng" trong y học cổ truyền Trung Quốc. Uống nước râu ngô có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy mọi người đừng bỏ phí loại "nước râu rồng" này.
1. Lợi tiểu, hạ huyết áp
Râu ngô chứa một lượng lớn vitamin K, vitamin C, axit hữu cơ, dầu dễ bay hơi, axit pantothenic, stigmasterol và có một lượng lớn ancaloit.
Các thành phần này sẽ tan vào nước, sau khi vào cơ thể người sẽ có tác dụng lợi tiểu nhanh. Nó có thể duy trì sự cân bằng của natri và kali trong mạch máu, giúp giảm áp lực bên lên thành mạch máu và đạt được hiệu quả hạ huyết áp.
Vì vậy, đối với những người cao huyết áp, uống một ít nước râu ngô mỗi ngày có thể đóng vai trò ổn định huyết áp.
2. Loại bỏ phù nề
Nếu bạn mắc các bệnh về gan, thận cũng như độ ẩm quá cao sẽ gây phù nề, bạn cũng có thể ngâm một ít nước râu ngô để uống.
Nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và đạt được chức năng tiêu trừ phù nề. Và nó cũng có thể đẩy nhanh chức năng của lá lách và dạ dày, giúp cải thiện một loạt các vấn đề như phù nề do lá lách và dạ dày suy yếu.
3. Hạ lipid máu
Râu ngô chứa nhiều ancaloit, flavonoit và các axit hữu cơ khác nhau như axit malic và axit polysource. Các chất này có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và triglycerid trong mạch máu, đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu toàn cơ thể, có chức năng hạ lipid máu. Nó cũng có thể cải thiện hiện tượng thiếu máu cục bộ và cải thiện chức năng của các cơ quan.
Ngoài ra, chất flavonoid có trong ngô tơ còn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Kháng khuẩn và chống viêm
Râu ngô có tác dụng ức chế một số vi khuẩn, đặc biệt đối với Staphylococcus aureus. Đối với một số bệnh viêm đường ruột do nhiễm vi khuẩn, nó có tác dụng cải thiện triệu chứng và điều trị bổ trợ tốt hơn.
Ngoài ra, nếu bị một loạt các bệnh viêm đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm thận do tạp khuẩn thì có thể uống một ít nước râu ngô để tiêu trừ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Nước râu ngô cũng có thể giúp bài tiết nhanh một số chất chuyển hóa và vi khuẩn trong niệu đạo bằng cách kích thích đi tiểu thường xuyên, từ đó cải thiện tình trạng bệnh. Nếu chị em bị viêm tuyến vú cũng có thể uống một ít nước râu ngô, có tác dụng tiêu viêm, cải thiện tình trạng vú sưng đỏ, nóng, đau.
5. Làm sạch gan và túi mật
Nếu bạn mắc một số bệnh về gan như viêm gan sẽ dễ dẫn đến suy giảm chức năng gan. Lúc này, bạn cũng có thể uống một ít nước râu ngô. Các loại dầu dễ bay hơi, ancaloit và các chất khác chứa trong râu ngô có thể cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể con người, giúp cơ thể bài tiết một số chất độc và "rác thải" nhanh chóng, giúp giảm gánh nặng cho gan.
Đối với những người mắc bệnh về túi mật như viêm túi mật, uống một ít nước râu ngô có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật trong cơ thể người, giảm gánh nặng cho túi mật và gan.
Râu ngô mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức nhưng dù bạn khỏe mạnh hay đang mắc bệnh lý cũng nên dùng vừa phải, mỗi ngày sử dụng không quá 5 gam râu ngô. Nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không tốt cho sức khỏe