• Mới cập nhật:

Khỏe

1 triệu người mới có 1 người mắc căn bệnh này

Linh Trần 25/01/2023 - 08:43 (GMT+7)

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xác định bị tụ máu ngoài màng cứng tủy sống tự phát. Đây là một bệnh lý cấp cứu hiếm gặp với tỷ lệ 1/1.000.000.

Ngày 25/1, Bệnh  viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân V.N. (37 tuổi, trú tại Nghệ An) bị tụ máu ngoài màng cứng tuỷ sống tự phát. Đây là một bệnh lý cấp cứu hiếm gặp với tỷ lệ 1/1.000.000.

Bác sĩ Hoàng Hoa Thám, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) cho biết, trước khi đến viện cấp cứu, bệnh nhân N. vẫn hoạt động bình thường. Sau đó, bệnh nhân bỗng xuất hiện đau cột sống cổ, tê liệt hết cả tay chân. Những cơn đau dồn dập khiến bệnh nhân như mất hết sức lực. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện, sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ liên chuyên khoa cấp cứu, cơ xương khớp, phẫu thuật thần kinh cột sống đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng tủy sống tự phát (SSHE). Sau khi hội chẩn, Bệnh viện chỉ định phẫu thuật gấp để cứu bệnh nhân.

1 triệu người mới có 1 người mắc căn bệnh này và lời khuyên của các chuyên gia - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân

Ngay sau đó, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau phẫu thuật và quá trình chăm sóc, điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, ăn uống và đã đi lại được. Bệnh nhân không còn tê, liệt các chi, vết thương khô và tinh thần bệnh đã tốt dần lên.

Theo bác sĩ Thám, tụ máu ngoài màng cứng tuỷ sống tự phát (SSHE) là một bệnh lý cấp cứu hiếm gặp với tần suất xuất hiện khoảng 1/1.000.000 dân. 

Các bác sĩ cho biết, máu tụ ngoài màng cứng là sự tụ máu ở khoang ngoài màng cứng. Ở cột sống, khoang ngoài màng cứng là khoang giữa mặt trong ống sống và màng cứng.

Tụ máu ngoài màng cứng xảy ra ở cột sống được gọi là máu tụ ngoài màng cứng cột sống; Xảy ra máu tụ ngoài màng cứng trong đầu (sọ) được gọi là máu tụ ngoài màng cứng nội sọ.

Máu tụ ngoài màng cứng cột sống ít phổ biến hơn nhiều so với máu tụ ngoài màng cứng nội sọ. Đôi khi máu tụ ngoài màng cứng cột sống có thể xảy ra sau chấn thương xung quanh cột sống. Dù hiếm, bệnh này có thể xảy ra sau khi chọc dò tủy sống (là thủ thuật đâm kim vào ống sống để lấy mẫu chất lỏng bao quanh não và tủy sống (dịch não tủy) giúp chẩn đoán các bệnh như viêm màng não). Nó cũng có thể xảy ra sau khi gây mê ngoài màng cứng (một phương pháp giảm đau phổ biến trong phẫu thuật). 

Mặc dù hiếm, máu tụ ngoài màng cứng cột sống không liên quan đến bất kỳ chấn thương nào và có thể xảy ra một cách tự nhiên ở những người có. Ví dụ, dùng thuốc kháng đông để làm loãng máu hoặc người có vấn đề đông máu. 

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và có hướng xử lý kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm