1. Rau và trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ và có hàm lượng calo thấp. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh này có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp.
2. Để truyền cảm hứng cho thói quen lành mạnh trong nhà bếp, hãy để cả gia đình cùng thưởng thực một một bữa ăn nhanh với salad trộn rau hoặc củ, quả. Nấu nhanh bằng cách hấp, luộc thực phẩm và nên hạn chế đồ rán hoặc xào với rất nhiều dầu mỡ.
Món salad rau, quả tốt cho sức khỏe người cao tuổi
3. Sử dụng các loại thảo mộc, giấm, cà chua, hành tây và dầu thực vật thay vì muối hoặc gia vị natri cao, đặc biệt là với những người bị huyết áp cao.
4. Sử dụng thời gian lưu trữ cũng như tủ lạnh một cách khôn ngoan. Khi nấu hãy chuẩn bị nhiều hơn và giữ lại cho các bữa ăn khác bằng cách cất vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Đồ không hề bị hỏng mà bạn cũng đỡ mệt mỏi vì việc phải chuẩn bị thực phẩm và nấu ăn liên tục, bởi người già, người ốm sẽ ăn ít và ăn làm nhiều bữa.
5. Một ly sinh tố có thể là cách giúp ngon miệng, đồng thời lại có thêm trái cây trong chế độ ăn uống của người già, người ốm. Bỏ một trái chuối vào máy xay cùng với quả mọng đông lạnh như kiwi hoặc bất kỳ loại trái cây nào; một ít nước cam hoặc 100% nước trái cây khác... là thức uống tốt cho người già, người ốm.
Sinh tố tốt cho sức khỏe
6. Các loại gia vị thường có hàm lượng muối cao và nhiều natri, có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Thay muối bằng một số hỗn hợp gia vị không có muối hoặc sử dụng nước chanh, cam quýt hay chút ớt để thêm hương vị.
7. Rau, quả đóng hộp, chế biến và bảo quản thường có hàm lượng natri cao. Tìm các loại rau “ít natri” hoặc thử các loại rau tươi. So sánh hàm lượng natri trên nhãn, bao bì của các sản phẩm tương tự (ví dụ, các nhãn hiệu nước sốt cà chua khác nhau) và chọn các sản phẩm có ít natri hơn. Nếu bạn mua rau đóng hộp, rửa rau dưới nước lạnh để giảm mức độ natri.
8. Chuẩn bị bánh nướng xốp và bánh mì nhanh với ít chất béo bão hòa và ít calo hơn. Thông thường, táo có thể được thay thế cho một bữa ăn nhẹ, với các cụ già, răng yếu, có thể xay nhuyễn và thêm một chút sữa không béo.
9. Chọn ngũ cốc nguyên hạt cho các công thức nấu ăn thay vì các sản phẩm được tinh chế cao. Sử dụng bột mì nguyên cám, bột yến mạch và bột ngô.
10. Khi nấu các bữa ăn trong tuần, hãy nhắm đến các công thức bao gồm hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm không da, cá không chiên, rau đậu và các loại hạt.