• Mới cập nhật:

Khỏe

13/16 tiêu chí của mẫu thuốc tê khiến sản phụ tử vong ở Đà Nẵng đạt yêu cầu

Linh Trần 02/12/2019 - 20:54 (GMT+7)

Thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất

Bộ Y tế vừa công bố kết quả phân tích mẫu thuốc tê khiến sản phụ ở Đà Nẵng tử vong. Tuy nhiên, mới chỉ có 13/16 tiêu chí cho kết quả.

Liên quan đến vụ việc một sản phụ tử vong nghi do thuốc tê khi mổ sinh tại Bv Phụ nữ Đà Nẵng, ngày 2/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm bước đầu lô thuốc gây tê Bupivacaine do Ba Lan sản xuất.

Theo Cục Quản lý Dược, sau khi nhận được mẫu thuốc gây tê Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy (bupivacaine 0,5% 20mg/4ml) do Ba Lan sản xuất, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành phân tích, kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 13/16 tiêu chí đều đạt yêu cầu, còn 3 tiêu chí các chuyên gia đang tiếp tục phân tích và sẽ thông tin về kết quả trong thời gian tới.

Đã có kết quả phân tích mẫu thuốc gây tê khiến sản phụ tử vong ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thuốc gây tê Bupivacaine

Trước đó, như đã đưa tin, 2 sản phụ khi mổ sinh tại BV Phụ nữ Đà Nẵng đã bị tai biến, trong đó một trường hợp tử vong, một trường hợp nguy kịch. Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tiến hành báo cáo tổng hợp những trường hợp tai biến xảy ra và nhận định nghi do loại thuốc tê nói trên. Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở y tế mổ sinh tạm dừng sử dụng lô thuốc gây tê nói trên, sử dụng loại thuốc gây tê khác để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

Cục Quản lý Dược ngay sau đó cũng đã có công văn đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm TƯ (CPC) khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đã trúng thầu. Đồng thời, đề nghị các cơ sở cung ứng thuốc trên cả nước tạm dừng cung ứng và sử dụng lô thuốc trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm