• Mới cập nhật:

Khỏe

15 F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Việt Trì có kết quả xét nghiệm ra sao?

Linh Trần 14/06/2021 - 10:05 (GMT+7)

Nhân viên y tế Phú Thọ kiểm tra sức khoẻ cho trường hợp liên quan đến Covid-19

Sau khi ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Trì, lực lượng chức năng đã điều tra truy vết được 20 F1, trong đó 15 trường hợp ở Phú Thọ. Sở Y tế Phú Thọ đã lấy mẫu xét nghiệm với 15 F1.

Liên quan đến BN10253 nhiễm Covid-19 tại phường Tiên Cát (TP. Việt Trì, Phú Thọ) sáng ngày 14/6, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, qua truy vết đã phát hiện 20 F1. Trong đó, 15 F1 tại tỉnh Phú Thọ thuộc Việt Trì (14), Lâm Thao (01); 05 F1 tại Đông Anh, Hà Nội. Các trường hợp này đã được chuyển cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Đồng thời, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 15 F1. Đến sáng nay, cơ quan y tế Phú Thọ đã có kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả đều âm tính lần 1 với Covid-19.

Cũng liên quan đến ca bệnh này, Sở Y tế Phú Thọ cũng cho biết, đã truy vết được 125 F2 và 691 F3. Các trường hợp F2, F3 được ngành Y tế tiếp tục triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, BN10253 đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Để hạn chế nguy cơ lây lan, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đề nghị các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị chỉ đạo việc không thực hiện việc tụ tập đông người; không tổ chức xem bóng đá đông người đối với các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam và các trận thi đấu khác; đặc biệt là đối với các trường hợp đang tổ chức cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà, nơi cư trú, người trong khu vực phong tỏa, người bệnh và người chăm sóc trong các cơ sở khám chữa bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra. Đồng thời, tiếp tục sát sao, quyết liệt trong giám sát, kiểm tra việc quản lý di biến động dân cư tại cơ sở, tuân thủ cách ly y tế tại nhà,… thường xuyên cập nhật tình trạng nhập cảnh trái phép, trở về từ các vùng có dịch để chủ động có biện pháp phối hợp, xử trí, đáp ứng trong phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 12/6, Sở Y tế Phú Thọ xác định, trên địa bàn phường Tiên Cát (TP. Việt Trì, Phú Thọ) có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca bệnh xâm nhập từ vùng ổ dịch tại Đông Anh, Hà Nội. Cụ thể, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nữ (76 tuổi, địa chỉ ở huyện Đông Anh, Hà Nội), làm nghề bán hàng tại chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh.

Theo Sở Y tế Phú Thọ, ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm khẳng định trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế phối hợp với UBND TP. Việt Trì chỉ đạo tổ chức triển khai các đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 tại thực địa.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân hàng ngày bán hàng rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh. Ngày 28/5 chợ này có quyết định bị phong tỏa do xuất hiện ổ dịch Covid-19. Kể từ đó bệnh nhân ở nhà tại Đông Anh, không đi đâu.

Đến ngày 5/6/2021, bệnh nhân được con trai và con dâu (địa chỉ: Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) xuống đón đi khám bệnh tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân đã được test nhanh Covid-19 kháng nguyên cho kết quả âm tính; qua thăm khám, chẩn đoán viêm phế quản, được kê đơn về nhà điều trị, sau đó trở về nhà riêng tại Đông Anh, Hà Nội. Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân cùng hai con đi taxi về nhà của con trai tại Tiên Cát, Việt Trì. Ngày 6/06/2021, bệnh nhân ở nhà con không đi đâu.

Ngày 7/06/2021, sau khi nhận được thông báo về ca nhiễm tại chợ Cửa hàng mới, bệnh nhân đã ra trạm y tế khai báo và được UBND phường Tiên Cát ban hành Quyết định cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Ngày 11/6/2021, Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2; kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 (trả kết quả lúc 04h00 ngày 12/6/2021). Đến 8h sáng ngày 12/6/2021, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Việt Trì lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR lần 3, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (lúc 16h00 cùng ngày).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm