• Mới cập nhật:

Khỏe

150 y bác sĩ BV TƯ Huế sẵn sàng chi viện Bắc Giang, Bắc Ninh

Linh Trần 07/06/2021 - 12:04 (GMT+7)

Các y bác sĩ BV TƯ Huế điều trị cho bệnh nhân nặng tại Bắc Giang

"Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang có diễn biến tốt, tuy nhiên BV TƯ Huế vẫn dự trù thêm 150 y, bác sĩ để chi viện. Hiện số nhân viên y tế này đã sẵn sàng tới Bắc Giang, Bắc Ninh hỗ trợ địa phương phòng chống dịch bệnh", bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân nói.

Ngày 7/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc BV TƯ Huế cho biết, 150 nhân viên y bác sĩ của BV TƯ Huế đã sẵn sàng chi viện Bắc Giang. Đây sẽ là đợt chi viện thứ 2 của BV cho vùng tâm dịch.

Theo bác sĩ Xuân, khoảng 1 tuần trước, Đoàn chi viện của BV TƯ Huế gồm 18 y bác sĩ đã tới Bắc Giang. Tại đây, Đoàn cùng với các chuyên gia của BV Bạch Mai hoàn thiện Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) đặt tại BV Tâm thần Bắc Giang. Theo đó, Đoàn chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 làm nhiệm vụ nhận bàn giao và thiết lập về cơ sở vật chất đang được xây dựng; các công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn, đánh giá năng lực các nhân viên y tế để bố trí sắp xếp, phân công các phiên trực cho hợp lý, tiếp quản các trang thiết bị y tế hiện đại, hướng dẫn sử dụng và phân luồng tiếp nhận bệnh nặng từ các đơn vị khác chuyển đến. Còn nhóm thứ 2 được điều động để hỗ trợ y, bác sĩ BV Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân nặng tại BV Phổi.

Sau khi Trung tâm hồi sức tích cực tại BV Tâm thần đi vào hoạt động, đến tối ngày 6/6 đã nhận được 15 trường hợp nặng. Trong đó, 13 ca bệnh chuyển từ BV Đa khoa tỉnh và 2 trường hợp nhận từ Bệnh viện dã chiến. Hiện tại, 1 trường hợp nặng nhất bệnh nhân 84 tuổi, có nhiều bệnh kèm, đang đặt nội khí quản, thở máy, vượt quá chỉ định ECMO. Trường hợp này, khi còn đang điều trị ở BV Đa khoa tỉnh đã được hội chẩn quốc gia. Các y bác sĩ đang tiếp tục duy trì phác đồ điều trị bệnh nhân này theo ý kiến của các thầy từ hội đồng hội chẩn.

Cùng với đó là 4 trường hợp thở HFNC. Các trường hợp này đang nặng và có thể phải thở máy bất cứ lúc nào. Các trường hợp còn lại đang khó thở phải thở oxy. Một số trường hợp đang diễn tiến tốt, các chuyên gia sẽ đánh giá X-quang phổi và các xét nghiệm hằng ngày để tiên lượng tiến triển của bệnh nhân và có phác đồ điều trị hợp lý theo phác đồ của Bộ Y tế.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, bác sĩ Thanh Xuân cho rằng, hiện tại có thể thấy nguy cơ tại Bắc Giang đã giảm dần. Mặc dù số ca dương tính vẫn tăng hằng ngày, nhưng các ca đó đã được khống chế, cách ly và cũng đã truy vết đưa đi cách ly các trường hợp F1. Với sự nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và sự đồng lòng của nhân dân thì dịch tại Bắc Giang sẽ sớm được khống chế.

Bác sĩ Xuân cho biết, dù tình hình dịch của Bắc Giang có diễn biến tích cực, tuy nhiên BV TƯ Huế vẫn có dự trù thêm 150 y, bác sĩ sẵn sàng đến chi viện tại Bắc Giang - Bắc Ninh. Hiện số nhân viên y tế này đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng tới Bắc Giang.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm