• Mới cập nhật:

Khỏe

200 triệu ca sinh mới gặp 1 trường hợp

Linh Trần 01/07/2020 - 17:40 (GMT+7)

3 em bé cùng trứng khi mới chào đời

Sau 40 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khoẻ mạnh, mỗi bé nặng 1,8kg. Đây là ca sinh 3 cùng trứng rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/200 triệu ca.

Ngày 1/7, BV Đa khoa Tuyên Quang cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho sản phụ Đặng Hoài T. (21 tuổi, trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) lấy ra 3 em bé khỏe mạnh. Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản của BV, cho biết, đây là ca sinh 3 cùng trứng hiếm gặp.

Trước đó, sáng ngày 1/7, sản phụ chuyển đến BV trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ, thai 34 tuần tuổi. Sản phụ cho biết, đây là lần mang thai đầu tiên, mang thai tự nhiên. Trong quá trình mang thai, sản phụ siêu âm và phát hiện mang tam thai.

Khi thai ở tuần 34, sản phụ thấy có dấu hiệu đau bụng nên đã đến BV đa khoa Chiêm Hóa thăm khám rồi chuyển tuyến đến BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tại BV, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Sau 40 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra 03 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8kg. Sau mổ lấy thai, 3 bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản.

200 triệu ca sinh mới gặp trường hợp này - Ảnh 2.

Kíp mổ chụp ảnh lưu niệm cùng 3 bé

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ Bộ Y tế, cho biết, tỷ lệ sinh 3 tự nhiên đã hiếm nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần người mẹ sẽ sinh non.

Trước đó, tại Hà Nội cũng ghi nhận ca sinh 3 cùng trứng là con của một bà mẹ 26 tuổi. Hiện cả 3 bé trai này đã được hơn 3 tuổi, phát triển khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm