5 bài thuốc chữa bệnh từ đu đủ

04/04/2016 - 15:16
Hái lá lẫn cuống đu đủ tươi, cho và nồi, thêm nước nấu sôi, để nguội, chiết nước đặc uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 300 ml, có thể giúp điều trị hiệu quả ung thư vú.
Đó là chia sẻ của TS Võ Văn Chi, tác giả cuốn Từ điển Cây thuốc Việt Nam. Theo TS Chi, quả đu đủ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu thực, khu trùng, tiêu thũng giải độc.

Loại trái cây này có tác dụng trị giun kim, giun đũa, ngã sưng đau, eczame, rết cắn, sau khi đẻ thiếu sữa, lỵ, cao huyết áp, đại tiểu tiện không thông. Lá dùng hỗ trợ trị gãy xương, mụn nhọt độc lở loét. 
papaya.jpg
 Đu đủ không chỉ là trái cây có nhiều chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng điều trị bệnh. Ảnh minh hoạ.
Phân tích dược lý cho thấy, quả đu đủ chứa carpaine, papain, renni. Carpaine có hoạt tính kháng ung thư cực mạnh đối với tế bào bạch huyết dạng lympho (L1210), hoạt tính kháng ở mức độ tương thích đối với tế bào P388 trong bệnh bạch huyết dạng lympho và tế bào u bướu “EA”. Carpaine có tác dụng ức chế nhẹ đối với trực khuẩn kết hạch, có tác dụng tiêu diệt đối với nguyên trùng Amoeba. Papain có thể hỗ trợ tiêu hóa protein.

Chính những tác dụng của đu đủ, loại cây này thường rất được chị em ưa chuộng, giúp giảm cân, làm hồng nhũ hoa, bổ mắt, tăng sức khoẻ tim mạch, trị tàn nhang, tăng kích cỡ vòng 1...

TS Võ Văn Chi giới thiệu 5 bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh, đặc biệt là ung thư vú từ đu đủ.

1. Di, mộng, hoạt tinh:

Chọn quả đu đủ bằng bắp tay, khoét cuống, cho thêm 2 cục đường phèn vào, lắp cuống, nướng chín, đem bóc vỏ da xanh bên ngoài, ăn lớp thịt bên trong và cả hạt. Chỉ cần ăn từ 1 đến 2 quả là thấy kết quả.

2. Chữa u, đặc biệt là ung thư vú:

Hái lá lẫn cuống đu đủ tươi, cho và nồi thêm nước nấu sôi, để nguội, chiết nước đặc uống, cũng có thể nấu thành nước cô đặc. Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần một chén to (300ml). Uống thêm 3 muỗng cà phê mật mía trong ngày, mỗi lần một muỗng. Kết hợp với chiếu tia X-quang và uống bột củ tam thất thì hiệu quả càng nhanh. Nước lá đu đủ đắng nhưng phải uống liên tục 15-20 ngày mới có kết quả.

1024px-carica_papaya_leaf_14_07_2012.jpg
Lá, cuống đu đủ tươi có tác dụng điều trị ung thư vú 
3. Chữa sai khớp-bong gân:

Đu đủ xanh, lá na, mỗi vị 10g. Muối ăn và vôi tôi, mỗi vị 5g. Tất cả đem giã nhỏ cho vào gạc đắp lên chỗ sưng đau.

4. Lợi sữa:
bigstock-green-papaya-7494490.jpg
Đu đủ xanh giúp tăng lượng sữa cho mẹ
Đu đủ xanh 50g, lá sung 50g, chân giò lợn một cái, gạo nếp 100g. Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt, thái nhỏ, lá sung thái nhỏ, chân giò lợn rủa sạch, chặt nhỏ, hầm với gạo nếp, dùng ăn trong ngày, chia làm 2 lần. Ăn trong vài ngày.

5. Hỗ trợ trị rắn độc cắn: 

Lá đu đủ, rễ chỉ thiên, lá hoặc quả ớt, mỗi vị 50g. Tất cả rửa sạch, giã nhỏ, thêm nước, gạn uống, lấy bã đắp vào vết cắn. Sau đó, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để tiếp tục điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm