6 bé gái Ấn Độ phải khỏa thân trong nghi lễ cầu mưa

Phương Thanh (dịch)
07/09/2021 - 05:34
6 bé gái Ấn Độ phải khỏa thân trong nghi lễ cầu mưa

Bé gái diễu hành trong một nghi lễ địa phương nhằm cầu mưa. Ảnh: BBC

Vụ việc ghi nhận được trong một video, xảy ra tại bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, khi 6 bé gái phải khỏa thân và diễu hành trong nghi lễ cầu mưa của dân làng.

Tờ BBC (Anh) đưa tin một vụ việc vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng đã xảy ra tại vùng Bundelkhand, thuộc bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) khi dân làng thực hiện các nghi lễ "cầu mưa" và trẻ em gái khỏa thân diễu hành là một phần của nghi lễ. Đáng ngạc nhiên, chính cha mẹ của những bé gái này cũng tham gia vào nghi lễ và đồng ý để con họ khỏa thân để "cầu mưa".

Trong video được ghi nhận và được lan truyền trên mạng xã hội, người ta có thể thấy hình ảnh 6 bé gái diễu hành và không mặc bất cứ quần áo gì, trên vai mang một trục gỗ có buộc một con ếch. Người dân địa phương tin rằng nghi lễ này sẽ "xoa dịu thần linh" và mang mưa lại cho dân làng.

Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Quyền Trẻ em của Ấn Độ đang tiến hành điều tra và báo cáo vụ việc. Cảnh sát bang Madhya Pradesh cho biết họ chưa nhận được bất kỳ đơn kiện nào liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, họ sẽ mở một cuộc điều tra.

Người đứng đầu Sở Cảnh sát bang Madhya Pradesh cho biết: "Chúng tôi sẽ hành động nếu báo cáo cho thấy vụ việc các bé gái nói trên phải khỏa thân và diễu hành".

Ngoài ra, đoạn video cũng cho thấy các bé gái, có trẻ khoảng 5 tuổi, phải đi bộ trong một đám diễu hành và theo sau là các phụ nữ Ấn Độ đang hát thánh ca. Đám diễu hành dừng lại ở một ngôi nhà trong làng và trẻ em sẽ gom nhặt lương thực được quyên góp. Toàn bộ số lương thực nhận được sau đó sẽ chuyển đến bếp ăn cộng đồng của một ngôi chùa địa phương.

Một số trẻ em gái Ấn Độ khỏa thân trong nghi lễ cầu mưa - Ảnh 1.

Tình trạng khan hiếm nước là gánh nặng đối với phụ nữ và trẻ em gái Ấn Độ. Ảnh: Internet

Dẫn lời một phụ nữ trong đám diễu hành, hãng thông tấn Press Trust of India (Ấn Độ) đưa tin: "Chúng tôi tin rằng điều này sẽ mang lại mưa". Ngoài ra, PTI cũng cho biết, chính cha mẹ của những bé gái kể trên cũng tham gia vào đám diễu hành và họ đồng ý để con gái mình "thực hiện nghi lễ".

"Trong những trường hợp như vậy, chính quyền địa phương có thể làm cho dân làng nhận thức rằng những hoạt động mê tín là vô ích và sẽ không đem lại kết quả như mong muốn", người phát ngôn địa phương cho biết.

Nông nghiệp Ấn Độ chủ yếu phụ thuộc vào mưa và ở nhiều nơi, các phong tục cầu mưa hoặc cúng bái thường xuyên được tổ chức, phụ thuộc vào niềm tin tín ngưỡng của mỗi vùng. Một số nghi lễ bao gồm kết hôn với ếch hoặc lừa, rước kiệu diễu hành và hát những bài hát ca ngợi "thần mưa".

Nhiều người cho rằng, các nghi lễ chỉ mang tính hình thức giúp những người bình thường vượt qua khó khăn về tinh thần. Tuy nhiên, các chuyên gia văn hóa cho rằng khi dân làng tổ chức các nghi lễ mê tín này, đó là lúc họ đã quá tuyệt vọng và thần linh chính là niềm tin cuối cùng của họ.

Những năm gần đây, tình trạng hạn hán do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và canh tác của người dân Ấn Độ. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ Ấn Độ khi họ là lực lượng chính đi lấy nước sinh hoạt cho cả gia đình.

Trong tình trạng khan hiếm nước, phụ nữ Ấn Độ phải vật lộn để lấy nước sinh hoạt từ các giếng cách rất xa làng. Công cuộc lấy nước tốn rất nhiều thời gian vì họ phải đợi nước chảy ra từ các mạch nước ngầm sâu dưới đáy giếng. Đôi lúc, phụ nữ chỉ được ngủ vài giờ đồng hồ mỗi ngày.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm