2. Chất xơ hòa tan: Chất này có trong các loại đậu, đỗ và thực phẩm dạng hạt. Chất xơ hoà tan có tác dụng “lau chùi", thải loại các chất độc ra ngoài cơ thể . Nhiều nghiên cứu cho thấy, khẩu phần ăn giàu chất xơ và ít mỡ có thể giảm được tới 10-15% hàm lượng cholesterol toàn phần, đặc biệt là cholesterol xấu.
3. Rau xanh và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và các hợp chất hữu ích, có thể làm giảm cholesterol. Qua nghiên cứu, các khoa học ở Anh vừa công bố: Mỗi ngày ăn khoảng 450g rau xanh và hoa quả sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Dầu ôliu có tác dụng giảm viêm nhiễm thành mạch máu, giảm các loại mỡ máu xấu. Ảnh minh họa: internet
5. Dầu ôliu: Thay vì dùng các loại mỡ động vật bạn nên chuyển sang dùng dầu ôliu vì loại dầu này có chứa hàm lượng mỡ bão hòa đơn cao, rất tốt cho tim mạch. Trong dầu ôliu còn chứa các chất chống ôxi hóa polyphenols, có tác dụng giảm viêm nhiễm thành mạch máu, giảm các loại mỡ máu xấu.
6. Cà chua: Cà chua và nước ép cà chua có tác dụng làm giảm cholesterol. Lý do, trong cà chua có chứa hàm lượng lycopene cao, đây là chất chống ôxy hóa thuộc nhóm cartenoid, có tác dụng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ ôxy hóa do cholesterol xấu và các gốc tự do gây ra.