• Mới cập nhật:

Khỏe

7 thói quen nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn

Kim Ngọc 28/09/2021 - 11:48 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Theo Bright Side, để có một giấc ngủ ngon, chúng ta không nên duy trì 7 thói quen sau.

Ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình và chất lượng cuộc sống của chúng ta nói chung, nhưng có đến 35% người trưởng thành ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm. Mặc dù lo lắng và căng thẳng có thể làm rối loạn não bộ và gây mất ngủ nhiều đêm, nhưng có một số thói quen hàng ngày chúng ta nên thay đổi hoặc tránh để có được giấc ngủ ngon hơn.

1. Lên giường ngủ ngay

7 thói quen nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 1.

Thực hiện một số hoạt động trước khi đi ngủ giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn

Sau một ngày bận rộn, tất cả những gì chúng ta có thể muốn làm cuối cùng là ngả đầu trên gối. Tuy nhiên, việc thực hiện một số hoạt động thư giãn vào buổi tối thực sự có thể giúp não tạo ra khoảng trống giữa ban ngày và ban đêm, và do đó sẽ giúp cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thói quen trước khi đi ngủ có thể bao gồm ăn nhẹ, tắm nước ấm hoặc đọc sách. Các hoạt động này không cần phải phức tạp, chỉ cần chọn thứ gì đó khiến tâm trí tĩnh lặng, điều đó sẽ giúp chúng ta dễ dàng thư giãn và ngủ ngon hơn.

2. Uống trà đen trước khi đi ngủ

Trong nhiều năm, trà thảo mộc được biết đến với các tác dụng làm dịu và được sử dụng điều trị chứng mất ngủ. Mặc dù nhiều loại trà, như hoa cúc hoặc hoa oải hương có thể giúp chúng ta thư giãn và thậm chí cải thiện chất lượng giấc ngủ, một số đồ uống lại có tác dụng ngược lại. Ví dụ, trà đen chứa nhiều caffeine, có thể gây căng thẳng và mất ngủ.

3. Chọn chăn không phù hợp

7 thói quen nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 2.

Nên chọn chăn làm từ len, vì nó sẽ giúp giữ ấm cơ thể và giúp cho làn da dễ thở

Mặc dù chúng ta không thể đi ngủ mà không có chăn, nhưng để có một đêm ngon giấc việc chọn đúng loại chăn là rất quan trọng. Chăn được làm từ polyester rất dễ giặt và sử dụng, nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt nhất để có giấc ngủ ngon. Polyester là một chất liệu tổng hợp, đồng nghĩa với việc nó không giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ, khiến chúng ta cảm thấy nóng và đổ mồ hôi. Do đó, thay vì mua một chăn làm bằng polyester, hãy chọn chăn làm từ len, vì nó sẽ giúp giữ ấm cơ thể và giúp cho làn da dễ thở.

4. Tập thể dục quá muộn vào ban đêm

Tập thể dục giúp chúng ta thư giãn và thoát khỏi lo lắng, do đó sẽ cải thiện giấc ngủ. Nhưng tập thể dục quá muộn trong ngày có thể gây hại nhiều hơn là có lợi và "tàn phá" giấc ngủ. Đừng nên tập thể dục trong vòng một giờ trước khi đi ngủ vì sẽ không có thời gian để nhiệt độ cơ thể giảm xuống, khiến chúng ta trằn trọc, khó ngủ và thức giấc vào ban đêm. Nếu là một "cú đêm" và thích tập thể dục vào ban đêm, hãy tập các bài tập cường độ thấp ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ.

5. Bỏ bữa sáng

7 thói quen nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 3.

Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Bữa sáng được gọi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là có lý do. Mặc dù chúng ta có thể không có thời gian ăn uống cho một buổi sáng bận rộn, nhưng ra khỏi nhà mà chưa kịp ăn gì không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, khả năng tập trung mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ ngủ không ngon giấc và cảm thấy cáu kỉnh khi thức dậy.

6. Chọn quần áo quá ấm

Vào buổi tối, không có gì tuyệt với hơn việc chúng ta mặc bộ đồ ngủ yêu thích và bước lên giường. Tuy nhiên, chúng ta sẽ ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ, trong khi một số bộ đồ ngủ thực sự quá ấm và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu việc khỏa thân đi ngủ không phù hợp, hãy chọn quần áo ngủ nhẹ, làm từ vải tự nhiên và thoáng khí, như lanh hoặc bông .

7. Để thảm trong phòng ngủ

7 thói quen nên tránh để có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 4.

Thảm có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến không khí phòng

Thảm có thể làm cho bất kỳ căn phòng nào trông ấm cúng, nhưng để chúng xung quanh giường không phải là lựa chọn tốt nhất khi muốn có một đêm ngon giấc. Thảm có thể dễ dàng bắt bụi và chứa các loài như ve, bọ chét; điều này khiến chúng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng đối với giấc ngủ và thậm chí có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc ngày hôm sau.

Nguồn: Bright Side
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm