9 lưu ý không nên bỏ qua nếu muốn nghe tốt

19/11/2017 - 11:40
Các tế bào thính giác bị chết hoặc giảm chức năng hoạt động theo tuổi tác, khiến khả năng nghe giảm đi. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng bổ sung hợp lý khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa có trong thực phẩm dưới đây.
Các thực phẩm giàu kali

Sẽ giúp bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể nói chung và các tế bào tai nói riêng. Các thực phẩm giàu kali như chuối, mơ, dưa hấu, cam và rau chân vịt có thể giúp cơ thể chống lại sự lão hóa các cơ quan thính giác, thậm chí có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn, giảm nguy cơ mất thính lực.

Thực phẩm chứa folate

Đồ ăn này chứa các loại vitamin nhóm B đã được chứng minh có tác dụng làm chậm lại sự lão hóa của cơ quan thính giác do tuổi tác. Folate có nhiều trong bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt (rau bina) và các loại rau lá xanh khác, đậu lăng, đậu, bơ.
a.jpgMuốn có sức nghe tốt, nên bổ sung thực phẩm giàu kali, vitamin D...

Đồ ăn chứa vitamin C và E

Vitamin E giúp khôi phục lại các mạch máu và dây thần kinh xung quanh tai, trong khi vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại nhiễm trùng tai. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, quýt, các loại thảo mộc tươi, ổi và dâu tây. Vitamin E có trong quả hạnh, hạt hướng dương, rau lá xanh, xoài và dầu ô liu. Loại thực phẩm giàu cả hai loại vitamin này là ớt chuông, bông cải xanh, kiwi, đu đủ.

Vitamin D

Vitamin này không có nhiều trong thực phẩm nhưng tốt cho hệ xương và có nhiều trong ánh sáng mặt trời, nấm, vi tảo, địa y. Gần đây, khoa học đã chứng minh vitamin D có vai trò trong phòng chống mất thính lực, có khả năng kháng viêm và tăng cường xương nhỏ trong tai.  

Thực phẩm giàu Omega-3

Thường là các loại hạt, ngũ cốc, óc chó, đậu, dầu ô liu, dầu dừa và các loại dầu. Omega-3 có khả năng làm giảm chứng viêm gây tổn thương biểu mô và có lợi cho hệ tim mạch. Omega-3 cũng rất hiệu quả trong việc phòng chống điếc do tuổi tác.

a1.jpg
Những đồ ăn tốt cho thính giác


Thực phẩm chứa Magiê

Không chỉ giúp giảm căng thẳng và tăng mẫn cảm thính giác, giảm ù tai mà còn giúp ngăn ngừa mất thính lực. Nhiều loại thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, gạo nâu, rau lá xanh, atisô, lúa mạch, các loại đậu và hạt bí ngô.
 
Thực phẩm giàu probiotics

Probiotics có nhiều trong sữa chua, thực phẩm lên men, giúp cung cấp nhiều vi khuẩn tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu Italia đã chứng minh, các chế phẩm sinh học từ thảo dược giúp giảm nhiễm trùng tai và họng ở trẻ em cũng như người lớn một cách đáng kể.

Đồ ăn chứa kẽm

Thực phẩm này có thể giúp bạn tránh bị nhiễm trùng tai mạn tính, giảm ù tai và cũng có thể giúp giảm các vấn đề liên quan đến thính giác liên quan đến tuổi. Thực phẩm giàu kẽm là hàu, thịt bò và gan cừu.

Loại bỏ các chất gây dị ứng và chất độc

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người bị dị ứng thức ăn dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng tai hơn. Dị ứng của mỗi người không giống nhau. Các thực phẩm dễ gây dị ứng như sữa, lúa mì, cá, ngô, đậu nành, trứng, các loại hạt và ngay cả cam quýt, hay phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc lá và các chất độc khác trong không khí. Các sản phẩm chăm sóc da cũng có thể gia tăng lượng chất lỏng và tích tụ trong ống tai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm