Đây là năm đầu tiên Bộ triển khai việc này. Theo đánh giá, có 10 địa phương được xếp vào diện “triển khai tốt” gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Đồng Nai, Hà Nam, Hà Nội, Kiên Giang, Long An, Kiên Giang, Phú Thọ, Sơn La, Tiền Giang. Trong khi đó, nhóm địa phương “cần rút kinh nghiệm” là: Bắc Kạn, Cao Bằng, Đắc Lắc, Gia Lai, Hải Dương, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thái Bình. Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố mà Bộ không nhận được hồ sơ tự chấm điểm. Các tỉnh còn lại xếp vào nhóm đạt yêu cầu.
Nhiều tỉnh đã thực hiện tốt việc quản lý an toàn thực phẩm, tuy nhiên còn không ít tỉnh buông lỏng việc này |
Việc đánh giá các địa phương dựa trên bộ tiêu chí gồm: chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực công tác quản lý an toàn thực phẩm; Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.