• Mới cập nhật:

Khỏe

Ăn đào mua ở gánh hàng rong, người phụ nữ bị sốc, suy thận

Linh Trần 30/06/2020 - 18:15 (GMT+7)
Sau khi ăn đào, bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Sau đó, tình trạng diễn tiến nhanh khiến bệnh nhân sốc, suy thận. Bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do chất bảo quản.

Ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T. (64 tuổi, ở Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn quả đào.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận. Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong để ăn. Sau khi ăn được 30 phút, bà T. có biểu hiện đau bụng nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà đến cơ sở y tế gần nhà, nhưng do bệnh cảnh quá nặng nên được chuyển lên BV Bạch Mai.

Sau khi được cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân đã có nhiều cải thiện.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, BV đoán có thể do một trong hai nguyên nhân. Thứ nhất, nghi ngờ do hóa chất bảo quản. Bởi hiện nay có quá nhiều loại hóa chất có thể bị tùy tiện sử dụng. Thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè. Căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất.

Khi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ, người không ăn thì không bị bệnh.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh an toàn thực phẩm; ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Cố gắng tính toán nấu xong ăn hết, nếu còn thừa thì đun lại ngay sau ăn. Những người có sức đề kháng yếu (giảm miễn dịch) như đái tháo đường, đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch (thuốc corticoid, thuốc chữa ung thư, các bệnh tự miễn dịch), người bị bệnh gan, người gầy yếu, suy dinh dưỡng, người già, trẻ nhỏ,…thì không nên ăn thực phẩm sống, đặc biệt thịt, cá sống, gỏi, hải sản sống, tiết canh.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm