Ăn kiêng low-carb giúp eo thon nhưng gan dễ nhiễm mỡ

04/08/2015 - 10:17
Ăn kiêng lowcarb có thể đạt được hiệu quả giảm cân nhưng tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nếu áp dụng low carb, ngừng ăn tinh bột tuyệt đối thì sẽ không có đủ đường để chuyển hóa nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế.

"Nạp" vô tư

Chị Nguyễn Thu Hồng, 35 tuổi (Q.Tây Hồ, Hà Nội), vui mừng chưa được bao lâu trước “thành tích” giảm 5kg trọng lượng nhờ chế độ ăn giảm béo low carb thì đã tá hỏa vì bác sĩ phát hiện gan chị bị nhiễm mỡ.

Chị Hồng kể, trước đây chị thường xuyên phải ép mình ăn kiêng, nhịn ăn đến mức muốn ngất xỉu, vậy mà cân nặng vẫn chẳng giảm nhiều. Nhưng khi thực hiện chế độ ăn kiêng low carb, chị không cần tập luyện, chỉ hạn chế ăn tinh bột, đường, còn thức ăn khác như: Trứng, móng giò, thịt bò, thịt gà... thì sử dụng thả phanh. Sau thời gian ngắn áp dụng phương pháp trên, cân nặng của chị giảm đi trông thấy. Vì thế, chị tiếp tục thực hiện low carb. Hơn 3 tháng, chị giảm được 5,5kg nhưng thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, kèm theo khó chịu ở vùng thượng vị. Đi khám, chị giật mình khi bác sĩ kết luận gan của chị nhiễm mỡ độ 2, mỡ máu vượt ngưỡng an toàn 0,6.

 Ăn kiêng low- carb không đạt được mục đích giảm béo lâu dài và rất nguy hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Cao Hồng Phúc, khoa Khám bệnh (Bệnh viện 103), cho rằng, đây là cách giảm béo phản khoa học, không đạt được mục đích giảm béo lâu dài và rất nguy hại cho sức khỏe. Về lý thuyết, nó hoàn toàn có thể khiến gan người ăn kiêng bị nhiễm mỡ, như trường hợp của chị Hồng. Bởi thành phần cơ bản của mỗi bữa ăn bao gồm gluxit, propit, lipit để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu hằng ngày cơ thể thiếu đi 1 trong 3 thành phần đó thì sẽ không đủ năng lượng cho quá trình hoạt động và trao đổi chất, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

 

Sai lầm khi “nói không” với tinh bột

Bác sĩ Phúc giải thích thêm: Tinh bột (bột đường, gluxit) là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nếu loại bỏ hẳn các thức ăn có tinh bột, đường thì sẽ không có đủ đường để chuyển hóa nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế. Khi đó, mỡ được dồn về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Áp dụng ăn kiêng low- carb tuyệt đối (bỏ hẳn cơm, ăn nhiều thịt) có thể gây hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, vì “nói không” với thực phẩm có tinh bột, đường nên lượng đường trong máu quá thấp, làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Hệ quả là lượng acid béo đi vào máu quá nhiều làm acid béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan và máu. Do đó, nếu không ăn tinh bột sẽ dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Điều nguy hiểm là người bị gan nhiễm mỡ có xác suất bội nhiễm xơ cứng gan, ung thư gan cao gấp 150 lần người bình thường.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nhấn mạnh: Giảm béo theo cách “nói không” với tinh bột có thể giảm cân, bởi năng lượng đường trong máu thấp, làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình phân giải mỡ, lượng acid béo đi vào máu quá nhiều, gây rối loạn cân bằng kiềm và acid, khiến cơ thể có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Acid tăng cao dễ khiến nhiều tế bào chết hoặc trở thành ác tính, là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư, trầm cảm, viêm tấy, đau thận, đau gan, đau dạ dày, cao huyết áp, xơ vữa động mạch…

Hơn nữa, bỏ cơm, ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe. Bởi thịt chứa chất béo, nhất là chất béo bão hòa, khó tiêu hay chậm tiêu hóa. Thịt còn giàu cholesterol, tạo nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều thịt, nhất là thịt đỏ, tích lũy trong cơ thể nhiếu chất cặn bã như urê, acid uric nên có nguy cơ mắc bệnh gout, ung thư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm