pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn một chiếc hotdog khiến giảm 36 phút tuổi thọ
Ăn một chiếc hotdog khiến giảm 36 phút tuổi thọ. Ảnh minh họa
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, việc tiêu thụ một số thức ăn nhanh có thể khiến tuổi thọ giảm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe Nature Food.
Tuy nhiên, một người cũng có thể tăng tuổi thọ bằng cách tiêu thụ những thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh thức ăn không tốt. Ví dụ, một phần các loại hạt có thể giúp kéo dài 26 phút tuổi thọ. Trong khi đó, bánh mì kẹp bơ đậu phộng giúp tăng hơn 30 phút.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã dùng phương pháp chuẩn hóa để đánh giá lượng khí thải carbon và tác động dinh dưỡng của gần 6.000 loại thực phẩm khác nhau để đưa ra kết quả về ảnh hưởng của thức ăn đối với tuổi thọ.
Theo đó, chỉ số dinh dưỡng sức khỏe là ảnh hưởng trực tiếp của 1g thực phẩm bất kỳ lên sức khỏe, sau đó chia tỷ lệ này lên khẩu phần tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu cho biết, trung bình 0,45 phút tuổi thọ bị mất đi khi một người tiêu thụ 1g thịt chế biến sẵn.
"Từ đó, 61g thịt được chế biến sẵn trong một chiếc hotdog làm mất đi 27 phút sống khỏe mạnh của một người. Sau đó, khi cân nhắc xem xét các nguy cơ khác bao gồm thành phần natri và axit béo chuyển hóa bên trong hotdog, chúng tôi đã đi đến kết luận mỗi chiếc hotdog được tiêu thụ sẽ làm mất 36 phút tuổi thọ của một người", một nhà nghiên cứu cho biết.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên một số phương pháp thay thế thực phẩm tiêu thụ hằng ngày bằng các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Ví dụ, nếu một ngưởi thay thế 10% lượng calo hàng ngày của họ bằng 200g - 250g các loại hạt, trái cây, rau quả và duy trì thói quen này hàng ngày sẽ giúp tăng 48 phút tuổi thọ mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, việc điều chỉnh này cũng mang lại những lợi ích đối với môi trường vì cắt giảm được 1/3 lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống hàng ngày của một người.
Giáo sư Olivier Jolliet, đến từ trường Đại học Michigan, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày cung cấp một chiến lược khả thi để đạt được những lợi ích lớn đối với sức khỏe và môi trường".
Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thường có ích cho sức khỏe hơn những thực phẩm từ động vật. Tuy nhiên, Katerina Stylianou, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, gần đây đã xuất hiện nhiều đột biến trong cả thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Vì vậy, cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thức ăn hàng ngày".