• Mới cập nhật:

Xã hội

Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 có thể gia tăng thất nghiệp ở khu vực giày da, may mặc

PV 13/02/2020 - 18:25 (GMT+7)
Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến nay có đến 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Theo dự báo, dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) kéo dài, có thể gây ra tình trạng thất nghiệp ở khu vực sử dụng nhiều lao động.

Hôm nay (13/2), lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã làm việc và kiểm tra tình hình người lao động trở lại làm việc sau Tết và hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở một số doanh nghiệp tại Thái Nguyên.

Với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên hiện nay có 54.000 lao động đang làm việc, trong đó chiếm tỷ lệ lớn là lao động nữ. Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết: Đến thời điểm này, toàn công ty chưa phát hiện trường hợp người lao động bị mắc dịch bệnh Covid-19.

Để phòng, chống dịch bệnh, ngay từ sau Tết, công ty này đã lắp 28 camera đo thân nhiệt ở tất cả các cổng để giám sát thân nhiệt người qua lại. Không chỉ vậy, toàn bộ 54.000 lao động hàng ngày ra vào các bộ phận đều được đo nhiệt độ bằng các thiết bị hiện đại. Công ty cũng tăng cường triển khai tuyên truyền  như phát loa, phát tờ rơi, treo pano, hướng dẫn người lao động cách phòng, chống dịch bệnh.

Còn tại công ty Alutec Vina (KCN Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có 1.650 lao động trong đó có 27 lao động Hàn Quốc. Sau Tết Canh Tý, toàn bộ người lao động đã quay trở lại làm việc.

Công ty này cũng triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh xâm nhập. Công ty đã tuyên truyền tới từng cán bộ nhân viên, phát tờ rơi và yêu cầu cán bộ nhân viên đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt của người ra vào.

Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có thể gia tăng thất nghiệp ở khu vực giày da, may mặc - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao đổi với công nhân Công ty Alutec Vina (Thái Nguyên). Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng: Tình dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, an toàn tính mạng của người lao động, vì vậy đề nghị doanh nghiệp  tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai; đồng thời đẩy mạnh, quan tâm hơn nữa đến việc đảm bảo đời sống sinh hoạt của người lao động như: Ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, đảm bảo vấn đề phúc lợi cho người lao động.

Trả lời báo giới, trưởng ngành lao động nhận định: Đến thời điểm này, cung - cầu thị trường lao động tương đối ổn định, không xảy ra hiện tượng khan hiếm lao động như các năm. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đã có các chế độ đãi ngộ tốt, kích thích người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, đồng thời cũng có các phương án chủ động về lực lượng lao động.

Đánh giá tác động của dịch Covid-19, ông Đào Ngọc Dung cho rằng dịch bệnh hiện đang diễn biến rất phức tạp, nếu tiếp tục kéo dài thì sẽ rất kho khăn cho các doanh nghiệp và tác động không nhỏ tới người lao động.

Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có thể gia tăng thất nghiệp ở khu vực giày da, may mặc - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Dung trao đổi với lao động nữ Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH

Theo trưởng ngành lao động, dịch kéo dài có thể tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cung nguyên liệu, sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp trở ngại trong hoạt động sản xuất, đặc biệt là tác động nặng nề tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đến cuối năm 2019, cả nước có 328 khu công nghiệp được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động với hàng triệu lao động.

Tổng hợp báo cáo nhanh của 30/63 tỉnh, thành cho thấy có đến 98% công nhân, người lao động đã trở lại làm việc bình thường kể từ kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán vừa qua.

Qua đó, hoạt động sản xuất bị giảm sút sẽ tác động trực tiếp tới thu nhập, đời sống người lao động. Ông Dung dự báo: Khó khăn về nguồn nguyên liệu dẫn đến tình trạng một bộ phân công nhân phải nghỉ việc tạm thời hoặc phải chuyển đổi công việc. Tình trạng thất nghiệp có thể sẽ gia tăng ở khu vực sản xuất có tính chất sử dụng nhiều lao động như giày da, may mặc hay một số ngành nghề phụ thuộc nguyên liệu từ phía Trung Quốc. "Thị trường lao động sẽ có biến động, tuy nhiên chúng tôi dự báo những biến động này sẽ không lớn", ông Đào Ngọc Dung nhận định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm