• Mới cập nhật:

Xã hội

Bà Ursula von der Leyen cam kết hướng tới một châu Âu không có CO2

17/07/2019 - 08:29 AM
Ngày 16/7, tại Nghị viện châu Âu, ưng cử viên Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (60 tuổi) cam kết đề xuất một "thỏa thuận xanh" cho châu Âu trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức, hướng tới một châu lục không có CO2 vào năm 2050.
ursula-von-der-leyen-4.jpg
Bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch EC đương nhiệm Jean-Claude Juncker
Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) trước thềm cuộc bỏ phiếu cho chức danh Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ thúc đẩy đạo luật khí hậu đầu tiên của châu Âu, giảm 50% lượng khí nhà kính vào năm 2030, đặt mục tiêu hướng tới một châu lục không có CO2 năm 2050. Bà nói thêm rằng sẽ đặt các vấn đề xã hội, biến đổi khí hậu, ủng hộ một “quân đội chung châu Âu” và muốn quy định về mức lương tối thiểu ở mỗi quốc gia EU… làm trọng tâm chương trình của mình trong 5 năm tới.
 
Liên quan vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU), bà cho biết sẽ cho phép tiếp tục gia hạn mới nếu Anh cần để đảm bảo một sự ra đi có trật tự. Trong bức thư gửi tới một số nghị sĩ thuộc nhóm các đảng Xã hội và Tự do trong Nghị viện châu Âu (EP), bà Leyen khẳng định nếu được bầu vào vị trí Chủ tịch EC, bà sẵn sàng mở đường cho một mối quan hệ đầy tham vọng và chiến lược mà EU muốn xây dựng với Anh. Trước đó ít ngày, bà cũng bày tỏ hy vọng Anh sẽ từ bỏ Brexit, đồng thời cảnh báo Anh sẽ phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn rời khỏi EU "đầy đau đớn" này. Theo bà, thỏa thuận "ly hôn" đạt được hồi cuối năm ngoái giữa EU với Thủ tướng Anh Theresa May vốn bị nhiều nghị sĩ Anh phản đối, là một thỏa thuận tốt. Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức nằm trong một loạt cam kết nhằm thuyết phục các nghị sĩ thuộc nhóm đảng Xã hội và Tự do trong EP ủng hộ bà trở thành Chủ tịch EC.
 
ursula-von-der-leyen-2.jpg
Bà Ursula von der Leyen ở vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm binh sĩ ở Afghanistan
Bà Ursula sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức ngày 17/7. Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm Chủ tịch EC sẽ diễn ra tại trụ sở EP ở Strasbourg (Pháp). Bà Ursula cần phải có đa số tuyệt đối (ít nhất 374/747 phiếu bầu) để có thể thay thế Chủ tịch đương nhiệm Jean-Claude Juncker.
 
Từng được coi là người kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ursula là nữ chính khách dày dạn kinh nghiệm, ủng hộ việc tái thiết vũ trang của Đức và có mối liên hệ tốt với các nước Đông Âu. Dưới thời bà Ursula, lần đầu tiên quân đội Đức tăng quân số kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tháng 5/2019, bà tuyên bố tăng ngân sách 5 tỷ euro cho quốc phòng, cũng là con số lớn nhất kể từ khi nước Đức thống nhất.
 
Bà được các nhà lãnh đạo EU đánh giá là lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU. "Các phẩm chất châu Âu của bà ấy rất vững chắc", New York Times dẫn nhận định của bà Federica Mogherini - Cao ủy Đối ngoại EU và là Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Rome. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng là người ủng hộ mạnh mẽ bà Ursula: “Tôi đã thấy khả năng của bà ấy khi hoàn thành nhiều công việc mà không bị mắc kẹt vào những lợi ích cụ thể. Bà ấy sở hữu những nét văn hóa châu Âu đặc sắc, bà ấy sinh ra ở Brussels và là con gái của một viên chức ở Brussels nên tôi có thể nói là bà ấy có ADN của khối”.
 
ursula-von-der-leyen-3.jpg
Bà Ursula von der Leyen
Nếu thắng cử, bà sẽ trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của EC và là người Đức đầu tiên đảm nhận vị trí Chủ tịch EC trong 52 năm qua. Bà sẽ chính thức làm việc vào ngày 1/11 năm nay, ngay sau hạn cuối của Brexit. Nhiệm vụ của bà sẽ là bảo vệ lợi ích của châu Âu trước nhiều mối đe dọa, từ bên trong là cách xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư và từ bên ngoài là những đe dọa từ Mỹ, Nga và Trung Quốc. Nhiệm vụ khó khăn nhất là cải thiện mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương trong thời kỳ ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.
 
Nếu bà Ursula không được EP chấp thuận, Hội đồng châu Âu sẽ phải đề xuất một ứng cử viên mới trong vòng một tháng và cuộc bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 9. Để đảm bảo sự cân bằng giới tính trong lãnh đạo cấp cao của EU, một ứng viên nữ sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm