• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ bị nhiễm Covid-19 qua con đường nào?

Linh Trần 23/03/2020 - 21:38 (GMT+7)
Bệnh nhân là bác sĩ tích cực tham gia cứu chữa cho người nhiễm Covid-19. Đã mang đầy đủ trang phục bảo hộ khi thăm khám, điều trị, vậy bác sĩ này nhiễm Covid-19 qua đường nào?

Mới đây, trường hợp bác sĩ ở Khoa Cấp cứu (BV Nhiệt đới TƯ) nhiễm COVID-19 (bệnh nhân số 116) đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Bởi các y bác sĩ là người đi đầu trong phòng chống dịch và nguy cơ nhiễm bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, với bất kể ai.

Về ca bệnh này, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 29 tuổi, tham gia chống dịch COVID-19 từ ngày 31/1 (mùng 7 Tết).

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong BV.

Đến ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, hôm sau có thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ bị nhiễm COVID-19 qua con đường nào? - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh minh họa

Ngày 21/3, bệnh nhân được xét nghiệm tại BV và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về đường lây truyền, dư luận thắc mắc bởi bác sĩ được cấp đủ trang thiết bị phòng hộ, vậy thì bệnh nhân nhiễm COVID-19 qua con đường nào?

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng, trong quá trình thao tác, bác sĩ có thể tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân COVID-19 nên đã lây virus.

Đánh giá về bác sĩ này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là bác sĩ trẻ tuổi, năng động. Bác sĩ đã tham gia trực tiếp chống dịch COVID-19 với những nhiệm vụ như: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau khi có thông tin ca bệnh, Bộ đã chỉ đạo BV rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, 28 nhân viên của BV đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm