• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ "chạy đua" cứu sản phụ đứt động mạch cánh tay nguy kịch

Linh Trần 24/09/2021 - 11:19 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện các biện pháp cấp cứu cho thai phụ.

Bệnh nhân mang thai 30 tuần, đứt động mạch cánh tay và đang trong tình trạng sốc nặng do mất máu rất nguy kịch.

Ngày 24/9, ông Phạm Văn Học, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BV Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa cứu sống sản phụ mang thai 30 tuần nguy kịch do đứt động mạch cánh tay dẫn đến sốc nặng do mất máu.

Trước đó, chiều ngày 21/9, Trung tâm cấp cứu 115 (BV Hùng Vương), nhận được cuộc gọi từ đồng nghiệp ở Trung tâm Y tế thông báo có bệnh nhân mang thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay và đang trong tình trạng sốc nặng do mất máu. Ngay lập tức, Trung tâm Cấp cứu 115 đã liên lạc với các đồng nghiệp và người nhà để lấy thêm thông tin.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp bệnh nhân đặc biệt nguy kịch. Bởi lẽ, vết thương đứt động mạch dù có được băng ép vẫn sẽ khiến khối lượng tuần hoàn suy giảm đột ngột. Bệnh nhân lại đang mang thai nên mọi biện pháp truyền máu, hồi sức cấp cứu sẽ phức tạp gấp đôi. Nhiệm vụ của các bác sĩ lúc này là phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, phẫu thuật nối mạch để cứu cánh tay, truyền máu, hồi sức tích cực để cứu tính mạng người mẹ và các biện pháp, thủ thuật để bảo vệ bào thai ở tuần thứ 30.

Ngay sau đó, BV điều xe cấp cứu đưa thai phụ về BV. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu cho thai phụ. Trên bàn mổ, vết thương đặc biệt phức tạp, ngoài động mạch cánh tay bị đứt hoàn toàn, hệ thần kinh, các bó cơ cũng bị đứt, rách phức tạp.

Sau 20 phút cấp cứu tích cực, truyền máu, chống sốc, bệnh nhân đã được chuyển mổ tối cấp cứu. Ca mổ song song với hồi sức tích cực cả mẹ và thai nhi được kết nối online tới nhiều điểm cầu khác nhau. Mỗi đầu cầu là một nhóm các chuyên gia cũng thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau nhằm hỗ trợ để giành lại sự sống cho thai phụ và thai nhi.

Sau hơn 2 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã kiểm soát, nối lại các mạch máu; nối lại toàn bộ động mạch cánh tay, bơm hút loại bỏ huyết khối, nối thần kinh và phục hồi lại các bó cơ đã bị đứt rời. Trong quá trình nhóm vi phẫu tác nghiệp, chỉ số sinh tồn của cả mẹ và thai nhi liên tục diễn biến, đã có lúc bác sĩ gây mê hồi sức tưởng như bất lực nhưng cuối cùng mọi nỗ lực của tập thể thầy thuốc đã được đền đáp. Ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân rời khỏi phòng mổ trong tình trạng mọi chỉ số sinh tồn cả mẹ và thai đều an toàn, ổn định.

Đến sáng ngày 24/9, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngọn chi hồng ấm, vận động bàn ngón tay tốt, thai nhi ổn định. Hiện thai phụ tiếp tục được theo dõi tại BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm