• Mới cập nhật:

Khỏe

Bác sĩ tá hỏa khi trẻ sinh ra có chiếc đuôi dài 9,5cm

Linh Trần 02/03/2020 - 19:33 (GMT+7)
Bác sĩ xác định bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được.

Ngày 2/3, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BV Đa khoa Đức Giang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ chiếc đuôi cho bé P.D.G.H. (5 tháng tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội). Đây là một trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật còn đuôi bẩm sinh.

Theo các bác sĩ, khi vừa sinh ra, bé đã được phát hiện còn đuôi. Qua khai thác tiền sử gia đình được biết, 2 bên gia đình bên nội, ngoại, không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh. Chiếc đuôi ở vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được.

Bác sĩ tá hỏa khi trẻ sinh ra có chiếc đuôi dài 9,5cm - Ảnh 1.

Chiếc đuôi của bé trước khi phẫu thuật

BV hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kì chờ đủ điều kiện phẫu thuật. Bệnh nhân đã được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác.

Sau sinh gần 5 tháng, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì khác. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật, còn đuôi bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đuôi.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau gần 2 tiếng thực hiện, bệnh nhi đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.

Hiện tại, tình hình bệnh nhân khỏe mạnh, dự kiến bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, đuôi người có 2 loại là đuôi giả và đuôi thật. Trường hợp của bé có một chiếc đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Theo đánh giá, đây là một cái đuôi thật, tương tự như một ngón tay thừa. Tuy nhiên, chiếc đuôi này không khiến cơ thể trẻ gặp nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm