• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé 28 tháng tuổi bị dập nát bàn chân do cổng trượt tự động

Linh Trần 03/06/2022 - 12:20 (GMT+7)

Các bác sĩ đang xử lý vết thương cho bệnh nhi

Bé thấy cổng trượt nên tò mò, thích thú và đu bám theo khiến chân bị kẹt vào cổng. Các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị dập nát, vỡ 2 cổ xương bàn II- III, đứt gân duỗi ngón I-II-III, khuyết hổng da lộ gân mu chân.

Ngày 3/6, BV Nhi TƯ cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bé D.P. (28 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị dập nát bàn chân do bị kẹt vào cổng trượt tự động của gia đình.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gia đình có lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Khoảng 19h30, gia đình đang ăn cơm thì có người quen dẫn con qua nhà chơi, chị gái 9 tuổi của bé bấm nút mở cửa. Do thiết kế của cổng trượt tự động trượt đi trượt lại nên khiến bệnh nhi rất tò mò và thích thú đứng bám lên đu theo cổng. Khi thấy cháu khóc mọi người chạy ra đến nơi đã thấy chân con bị kẹt vào cổng. Ngay sau đó, người nhà đã đưa bệnh nhi nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình Nhi (BV Nhi TƯ), người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ lập tức thăm khám và hội chẩn chuyên khoa. Các bác sĩ xác định bàn chân phải của trẻ bị dập nát, vỡ 2 cổ xương bàn II- III, đứt gân duỗi ngón I-II-III, khuyết hổng da lộ gân mu chân.

Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô dập nát. Nối lại và phục hồi gân, mạch máu…để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định. Tuy nhiên, do bàn chân bị dập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần dần.

Theo bác sĩ Hoàng, cửa, cổng trượt tự động hiện nay không còn xa lạ đối với nhiều người. Với sự phát triển của thiết bị hiện đại thông minh tiện lợi thì cổng trượt điều khiển tự động ngày càng được nhiều người biết đến và lắp đặt. Thế nhưng, chắc chắn hầu hết chúng ta đều sẽ không ngờ trước được rằng những cánh cửa này có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm vô cùng. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, do bản tính tò mò, hiếu động, nghịch ngợm thích khám phá xung quanh.

Bác sĩ Hoàng cho rằng, để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình ở mọi lứa tuổi. Chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng.

Nếu gia đình sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ nên lưu ý tới chất lượng cửa tự động. Theo đó, gia đình nên chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín, chất lượng cao. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, chúng biết dừng và báo động khi gặp vật cản.

Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, nên lắp cảm biến hồng ngoại nhận diện vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận diện phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

Các bác sĩ BV Nhi TƯ lưu ý:

- Khi sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ.

- Cha mẹ nên chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa, cổng tự động.

- Bên cạnh đó, cha mẹ phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi.

- Phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững.

- Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi.

- Đồ đạc trong nhà phải xếp gọn gàng, chắc chắn….

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm