Bệnh viện Việt Đức đã mổ phiên trở lại

Linh Trần
15/03/2023 - 14:19
Bệnh viện Việt Đức đã mổ phiên trở lại

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức

Sau khi các nút thắt được tháo gỡ, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã mua sắm hóa chất, vật tư y tế. Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã mổ phiên trở lại.

Liên quan đến hóa chất, vật tư y tế ngày 15/3, GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết, hiện tại các hoạt động khám, chữa bệnh và mổ phiên tại bện viện đã bình thường lại.

Theo GS. Trần Bình Giang, sau khi có Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ tháo gỡ "nút thắt" cho ngành y tế trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ mua sắm nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Ngoài ra, các nhà thầu cũng nhanh chóng cung ứng vật tư y tế cho bệnh viện theo hợp đồng được ký kết. "Hiện tại, hóa chất, vật tư y tế của bệnh viện đã đầy đủ. Bệnh viện đã nối lại mổ phiên sau 2 tuần trì hoãn. Trong sáng nay đã có 20 bệnh nhân được mổ phiên", GS. Giang nói.

Còn theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, với Nghị định, Nghị quyết mới của Chính phủ, các khó khăn trong mua sắm vật tư y tế đã dần được tháo gỡ. Tại bệnh viện, các máy móc trước đây đã ngừng hoạt động do cơ chế, hiện đang được tháo gỡ và từng bước hoạt động trở lại.

Một lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, hiện bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. Các thuốc và vật tư y tế bị thiếu do vướng mắc đang dần được tháo gỡ.  

Trước đó, như PNVN đã thông tin, từ ngày 1/3, Bệnh viện Việt Đức đã hoãn mổ phiên, chỉ ưu tiên mổ cấp cứu và mổ cho những bệnh nhân nặng do thiếu vật tư y tế. Cùng với đó, bệnh viện sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu. Vì thế, nhiều bệnh nhân đang xếp hàng chờ mổ, lịch đã lên đến cuối tháng 3 nhưng tất cả đều phải hoãn lại.

GS. Trần Bình Giang cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 98/2021 có điều khoản gia hạn giấy phép nhập khẩu/số đăng ký đến ngày 31/12/2023 chưa được phê duyệt. Điều này dẫn đến bệnh viện không mua được hóa chất xét nghiệm, trang thiết bị y tế.

Bệnh viện Việt Đức đã mổ phiên trở lại - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức

Ngay sau đó, chiều ngày 1/3 Bộ Y tế đã gia hạn thêm 715 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Trong đó có 713 thuốc sản xuất trong nước; 2 sản phẩm thuốc nước ngoài.

Sau đó, trong các ngày 3/3 và 4/3, Chính phủ đã ban hành 2 văn bản là Nghị định 07 và Nghị quyết 30 nhằm tháo gỡ những "nút thắt" cho ngành Y tế. 

Sau khi các nút thắt được tháo gỡ, các cơ sở y tế đã mua sắm vật tư, thiết bị y tế để phục vụ khám chữa bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm