Bí quyết làm bánh gio ngon

Phương Anh
11/06/2022 - 15:00
Bí quyết làm bánh gio ngon

Bánh gio có thành phần chính là gạo nếp.

Bánh gio, hay còn gọi bánh tro, là loại bánh truyền thống của người Việt. Từ những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm món bánh này tại nhà.

Cũng như nhiều loại bánh truyền thống khác của làng quê Việt, bánh gio có thành phần chính là gạo nếp. Bánh có tên gọi là bánh tro vì nước dùng để ngâm gạo làm bánh và luộc bánh đều được lấy phần nước trong, lắng từ nước đốt tro (gio) của nhiều loại cây khác nhau. Dù không có nhân đậu, nhân thịt như những loại bánh khác nhưng bánh gio lại mang nét đặc trưng riêng, khi kết hợp với mật mía cho vị ngọt đậm đà. Dù làm từ gạo nếp nhưng vị bánh rất thanh mát, không gây cảm giác ngán hay đầy bụng cho người thưởng thức. Đặc biệt, sau khi luộc xong, bánh có màu vàng sóng sánh, không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.

Bí quyết làm bánh gio ngon - Ảnh 1.

Món bánh gio thành phẩm có màu vàng hổ phách, trong vắt và gạo chín rền, cảm nhận được vị thanh mát khi thưởng thức - Ảnh minh hoạ

Chị Trần Việt Thanh (bếp Xanh, Hà Nội) chia sẻ, bí quyết để làm một chiếc bánh gio ngon, an toàn chính là công đoạn làm nước tro. Theo công thức của ông bà để lại, nguyên liệu để làm nước tro thường bao gồm lá, vỏ cây và rơm nếp phơi khô rồi đốt lấy tro. Tùy theo từng vùng, có thể sử dụng lá tầm gửi, vỏ bưởi, quả xoan, cây dền gai hay một số vỏ - quả cây thầu dầu, lá đậu, lá vừng… để đốt lấy tro làm bánh. Tuy chỉ có gạo nếp, nước tro, nước vôi trong, lá chuối hay lá dong để gói nhưng để làm bánh tro phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ, chiếc bánh mới mềm, mướt, dẻo thơm khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp

- 8g muối

- 30g bột tro (gồm các loại lá cây phơi khô, đốt và lọc mịn)

- Một chút nước vôi trong

- Lá chuối hoặc lá dong, lá tre…

- Lạt/dây buộc bánh.

Cách làm:

- Vo sạch gạo nếp, xóc đều với muối, ngâm gạo từ 4 đến 6 tiếng. Vo sạch, để ráo nước.

- Pha 30g bột tro vào 1,5 lít nước và nước vôi trong rồi khuấy đều cho tan để dung dịch có màu vàng hổ phách.

- Đổ gạo nếp vào nước tro ngâm 1 đêm. Không nên ngâm gạo quá lâu, dễ khiến bánh bị nồng.

- Dùng lá đã rửa sạch, lau khô, gói bánh thành hình dài hoặc hình tam giác.

- Rửa thật sạch nồi, xếp bánh vào luộc trong khoảng 3-5 giờ. Lưu ý, chế thêm nước vào nồi luộc bánh nếu nước cạn. Sau khi bánh chín, rửa sạch bánh dưới vòi nước lạnh, treo lên chỗ mát để thưởng thức dần.

- Thưởng thức bánh gio cùng mật mía. Bạn có thể tự làm mật mía bằng cách mua nước mía đã ép sẵn ngoài hàng, về đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy để nước bay hơi, còn lại lớp mật sánh quyện.

Món bánh gio thành phẩm có màu vàng hổ phách, trong vắt và gạo chín rền, cảm nhận được vị thanh mát khi thưởng thức. Bạn có thể làm với số lượng nhiều và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm