Bình đẳng giới, dinh dưỡng trẻ em là "phần mềm" tạo nền tảng bền vững Nông thôn mới

HH
27/07/2021 - 15:06
Bình đẳng giới, dinh dưỡng trẻ em là "phần mềm" tạo nền tảng bền vững Nông thôn mới

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm rõ một số nội dung đại biểu nêu về Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới

Phát biểu trước Quốc hội ngày 27/7, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng, xây dựng Nông thôn mới cần từ chủ thể là người nông dân; trong đó vấn đề bình đẳng giới, vấn đề về dinh dưỡng trẻ em nông thôn là "những phần mềm" tạo ra nền tảng cho một xã hội phát triển bền vững.

Làm rõ một số nội dung các đại biểu Quốc hội nêu sáng 27/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết về các ý kiến lo ngại tình trạng trùng lắp của cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, thì Chương trình Nông thôn mới phải phủ kín 63 tỉnh/thành. "Nếu có chồng lấn thì mang tính chất tích hợp thêm những giá trị, nhất là những địa bàn khó khăn", Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay.

Với các ý kiến liên quan tới nâng cao thu nhập của nông dân, vấn đề sinh kế bền vững, theo ông Lê Minh Hoan, thời gian qua, các địa phương, nhất là ở cấp cơ sở, thiên về "xây dựng" hạ tầng, cầu, đường, trụ sở... "Đó chính là thiếu quan tâm tới điều kiện để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế". Nếu tiếp tục nuôi trồng như truyền thống thì không thể nào tăng thu nhập lên 1,5 lần.

Bộ trưởng NN&PTNT đặt vấn đề, nếu hỗ trợ người dân vay tiền để giảm nghèo, sản xuất ra mặt hàng nào mà không kết nối tới thị trường thì cũng không thể nào nâng cao thu nhập. Do đó, những giá trị mới của Chương trình là tiếp tục phát triển hạ tầng, đồng thời chú trọng hơn những phần mềm, những những giá trị mới. Khuyến khích tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, lấy kinh tế nông thôn làm nền tảng để tạo ra được động lực phát triển nông thôn. Nâng cao chất lượng sống, thu nhập bằng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với những mô hình nông nghiệp mới, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, gắn với chuỗi ngành hàng từ công nghệ sau thu hoạch, phân loại, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường, vì chính chỗ đó mới là bền vững.

Bình đẳng giới, dinh dưỡng trẻ em là "phần mềm" tạo nền tảng bền vững Nông thông mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Về vấn đề môi trường nông thôn, văn hóa nông thôn, vấn đề bình đẳng giới, vấn đề về dinh dưỡng trẻ em nông thôn, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đó là "những phần mềm" tạo ra được một nền tảng cho một xã hội phát triển bền vững. Xây dựng nông thôn mới cần phải có nền tảng từ chủ thể là người nông dân thì mới bền vững. Thu nhập, sinh kế và chất lượng sống của người nông dân, nông thôn tăng lên. Đồng thời, người nông dân có thể tiếp cận chương trình OCOP, tiếp cận làm du lịch nông nghiệp; biết bảo quản, biết chế biến nông sản, tìm kiếm thị trường, chủ động kết nối với các doanh nghiệp... thì mới có thể phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, đội ngũ lãnh đạo ở xã có tính quyết định, bởi họ là người gần gũi, cùng ngồi với bà con nông dân, tìm những điểm nghẽn, điểm khó trong sản xuất, trong kinh doanh, trong kết nối thị trường với bà con. Ông Lê Minh Hoan cho biết, sắp tới sẽ có một chương trình tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã để tiếp cận được những giá trị mới của Chương trình này

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm