• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương mạnh dạn cho trẻ đến trường

PVH 10/11/2021 - 09:41 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn trước Quốc hội

Sáng nay 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn trước Quốc hội, trong đó nhiều vấn đề nóng được đặt ra, đặc biệt là về công tác phòng, chống dịch; giá xét nghiệm Covid-19; vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em và cho trẻ đến trường…

Sáng 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Phiên chất vấn tập trung vào các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Về giá xét nghiệm Covid-19, các đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận), ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu tình trạng loạn giá xét nghiệm Covid-19, mỗi nơi một giá, có nơi 450.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Đại biểu hỏi "có lợi ích nhóm không? Tại sao có chuyện này xảy ra, trách nhiệm của Bộ trưởng là gì?".

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Giá cả thiết bị, sinh phẩm phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thời điểm mua; khi dịch bệnh mới bùng phát, thiếu nguồn cung tác động tới giá. Bộ Y tế đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm phải công khai, niêm yết giá. Đồng thời tăng cường cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu test kit, tạo điều kiện nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm mới, mở rộng nguồn cung, hạ giá thành sản phẩm…

Tiếp tục chất vấn trưởng ngành Y tế, các đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) đặt vấn đề nguyên tắc phân bổ vaccine và thực tế nhiều nơi, người dân trên 18 tuổi chưa được tiếp cận vaccine, trong khi đó nhiều nơi tiêm mũi 2, thậm chí mũi 3 và tiêm cho trẻ em. Còn đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu câu hỏi: Bộ có thận trọng quá mức khi người lớn đã được đi làm bình thường, còn trẻ phải học trực tuyến mà chất lượng không đảm bảo?

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề nghị các địa phương mạnh dạn cho trẻ đến trường - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

Giải đáp nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc phân bổ vaccine được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Nguyên tắc phân bổ vaccine theo các khu vực ưu tiên, các địa bàn trọng tâm, trọng điểm. Hiện nay, các địa phương đang tiến hành tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên: Nhóm đối tượng tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Trong tháng 10 các nơi phải phủ được người trên 65 tuổi, từ tháng 11 phủ cho người trên 50 tuổi, đây là hai nhóm rủi ro nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề nghị các địa phương mạnh dạn cho trẻ đến trường - Ảnh 2.

Một số địa phương đang tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em. Trong đó, việc tiến hành tiêm cho trẻ em thực hiện trong 2 tuần đầu tháng 11 tập trung ở một số địa bàn trọng điểm. Đối tượng trẻ em được tiêm từ 12 – 17 tuổi theo nguyên tắc tuổi cao hơn tiêm trước, tuổi thấp hơn tiêm sau.

Với việc cho trẻ đi học, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có trao đổi với các địa phương. Trong đó đề nghị với các địa phương trong công tác phòng chống dịch, không vì quá lo lắng về dịch bệnh mà không cho trẻ đến lớp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn các biện pháp triển khai phòng chống dịch, để làm sao vừa học vừa chống dịch an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hiện nay, trẻ ở các cấp tiểu học chưa được tiêm, cũng không nên quá chờ đợi vaccine. Mặt khác, độ tuổi này của trẻ cũng không bị ảnh hưởng quá nguy hiểm, nên đề nghị các địa phương mạnh dạn cho trẻ đến trường, đảm bảo các biện pháp chống dịch an toàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm