Bộ Y tế khuyến cáo một số sản phẩm thực phẩm BVSK vi phạm pháp luật

Linh Trần
10/12/2021 - 21:57
Bộ Y tế khuyến cáo một số sản phẩm thực phẩm BVSK vi phạm pháp luật

Thực phẩm chức năng, thực phẩm BVSK chỉ có tác dụng hỗ trợ

Qua hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm phát hiện một số sản phẩm thực phẩm BVSK vi phạm quy định pháp luật nên cảnh báo người tiêu dùng.

Ngày 10/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua trên các website: https://chuacaohuyetap.com.vn/, https://healthvietnam.vn/dong-duoc-tpcn/tim-mach-huyet-ap/ha-ap-thao-duoc-apharin, https://apharin.com/san-pham-apharin/ đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) Apharin có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Theo đó, thực BVSK Apharin đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8503/2019/ĐKSP ngày 30/6/2019 cho Công ty CỔ PHẦN NESFACO (địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Toàn An, 190 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh), sản xuất tại chi nhánh công ty TNHH sản xuất kinh doanh thương mại Công Đức (địa chỉ: Lô R3, Đường số 7, Khu công nghiệp Long Hậu Mở rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.    

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của báo chí và phát hiện trên các website/facebook: https://ichcotvuong.com, https://facebook.com/Ích-cốt-vương-106394387900838, https://vimece.com, https://quaythuocvienquany.com, https://bachthaoduocmp.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Ích cốt vương vi phạm quy định: Nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Đây là sản phẩm do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ EEK (số 25 đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH không thừa nhận các website nêu trên của đơn vị nên không chịu trách nhiệm về các quảng cáo trên các website nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian qua, Cục đã xử phạt rất nhiều cơ sở, cá nhân sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo, thổi phồng công dụng của TPCN, thực phẩm BVSK như thuốc chữa bệnh. Thậm chí, có những đơn vị vi phạm quảng cáo đã bị xử phạt với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bất chấp vi phạm để quảng cáo sai sự thật.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm BVSK, TPCN chỉ mang tính hỗ trợ. Vì thế, tất cả những quảng cáo về công dụng thần kì, gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh đều là những quảng cáo "nổ" vi phạm quy định. 

Để bảo đảm an toàn sức khỏe của mình, người tiêu dùng không nên cả tin vào những bài đăng bán hàng chưa được kiểm định trên mạng xã hội và cần có ý thức tự giác, cẩn trọng khi mua các sản phẩm BVSK qua mạng. Đặc biệt là những loại thuốc cần có chỉ định của bác sĩ nếu không rất dễ chịu cảnh tiền mất, tật mang. Khi có bệnh hay đơn giản là muốn dùng TPCN bổ sung cần phải được bác sĩ kiểm tra, tư vấn kỹ càng. Trước khi mua, người tiêu dùng nên tra cứu thông tin liên quan đến công bố, quảng cáo và khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm về sản phẩm thực BVSK tại các trang chính thức

https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm