• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế thông tin về kết hợp 2 loại vaccine ngừa Covid-19 khác nhau

Linh Trần 08/09/2021 - 20:02 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân

"Nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại", Bộ Y tế thông tin.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, nhiều trường hợp đã đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có vaccine cùng loại. Vì thế, một số địa phương đang xem xét tiêm trộn 2 loại vaccine ngừa Covid-19.

Về vấn đề này, tối ngày 8/9, Bộ Y tế cho biết, để thực hiện Chiến lược vaccine ngừa Covid-19, Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau: vaccine sản xuất theo công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vaccine do Sinopharm sản xuất). Đồng thời, hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vaccine bằng những công nghệ khác nhau.

Thời gian qua, do tình hình khan hiếm vaccine nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vaccine  cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất. Căn cứ theo loại vaccine sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vaccine vector virus với vaccine mRNA, hoặc tiêm 2 loại vaccine mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vaccine nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, ngày 8/9/2021, Hội đồng tư vấn chuyên môn vể sử dụng vaccine (Bộ Y tế) đã họp và đưa ra khuyến cáo:

Trong trường hợp bất khả kháng, khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 như sau:

- Nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất;

- Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm