• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine Covid-19 thế nào?

Hải Yến 08/09/2021 - 18:37 (GMT+7)

Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm diện rộng. Ảnh: Ngọc Thành

Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm diện rộng toàn thành phố và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Mốc xét nghiệm toàn thành phố được lùi từ 12/9 đến 15/9.

11 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Kế hoạch 206/KH-UBND yêu thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, về việc xét nghiệm diện rộng, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần).

Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh…

Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Đặc biệt, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 địa phương được Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine Covid-19 thế nào? - Ảnh 1.

11 tỉnh, thành hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng

Từ nay đến 15/9, tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên

Về tiêm vaccine, từ nay đến 15/9, tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Thành phố quán triệt tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi 1.

TP Hà Nội cũng phân chia 3 vùng để tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng, cụ thể:

Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai. Việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện.

Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách thành phố và ngân sách quận, huyện và các nguồn khác từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác cho công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm