• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ nhân lực, vật lực cho 5 tỉnh thành có số ca mắc mới và tử vong tăng

Linh Trần 06/12/2021 - 21:30 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ nhân lực, vật lực cho các tỉnh thành gồm: Tây Ninh, TP. Cần Thơ, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang. Đây là những địa phương đang có ca mắc Covid-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây.

Chiều ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh, thành gồm Tây Ninh, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang. Đây là những địa phương đang có ca mắc Covid-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây.

Tại buổi họp, lãnh đạo TP. Cần Thơ cho biết, số ca mắc thời gian gần đây trên địa bàn đang gia tăng. Đến nay, thành phố đã có trên 30.000 ca mắc và đánh giá dịch của thành phố thuộc cấp độ 3.

Tại An Giang, số ca mắc Covid-19 đến nay của tỉnh là 24.753 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên, lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), trong đó 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine. Còn tại Tây Ninh, đến ngày 6/12, tỉnh đã ghi nhận 49.639 ca mắc Covid-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3. Tương tự, tại Sóc Trăng đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc, và 127 trường hợp tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong khi đó, Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có 3.766 ca Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà.

Cũng theo báo cáo của 5 địa phương trên, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 rất cao đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2. Lãnh đạo ngành y tế các địa phương trên cũng thông tin đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ nhân lực, vật lực cho 5 tỉnh thành có số ca mắc mới và tử vong tăng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp

Trước tình hình trên, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các BV TƯ để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vaccine để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các BV tuyến TƯ để nhanh chóng đưa vào các hỗ trợ phòng chống dịch. Trong đó, trong ngày mai (7/12), BV BẠch Mai phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; BV Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; BV E vào hỗ trợ Tây Ninh, BV Nội tiết TƯ vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng. BV Đa khoa TƯ Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các BV tuyến TƯ phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị. Đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, số ca nhiễm sẽ tăng. Do đó, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.

Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ nhân lực, vật lực cho 5 tỉnh thành có số ca mắc mới và tử vong tăng - Ảnh 2.

Đầu cầu tỉnh Sóc Trăng

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà" lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương trên huy động cả hệ thống chính trị cấp cơ sở rà soát những người có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm để ngành y tế triển khai tiêm.

Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Ngoài ra, cần theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo "y tế phải gần dân nhất" thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần.

Bộ Y tế và các BV TƯ có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương.

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm