• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế yêu cầu nhanh chóng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Linh Trần 22/09/2021 - 17:00 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai tại BV Phụ sản TƯ

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho phụ nữ mang thai.

Ngày 22/9, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có văn bản gửi Sở y tế tỉnh, thành phố, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y... các đơn vị trực thuộc về việc tiêm vaccine ngừa covid-19 cho phụ nữ mang thai.

Theo Bộ Y tế, ngày 10/9/2021, Bộ đã ban hành Quyết định số 4355/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, trong đó có đối tượng là  phụ nữ mang thai.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý; lập kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng. Trong đó, ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị, công tác tiêm vaccine phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng. Trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm chủng khác, cơ sở tiêm chủng tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ hướng dẫn người tiêm đến cơ sở tiêm chủng một cách thuận lợi, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vaccine. Tuy nhiên, theo hướng dẫn trước đó, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vaccine Covid-19 Sputnik V.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động để phụ nữ có thai đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết, đối tượng phụ nữ có thai, không có thai và những người bình thường có nguy cơ mắc Covid-19 là như nhau. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu mắc Covid-19 lại dễ bị diễn biến nặng, bởi khi mang thai sẽ xảy ra tình trạng suy giảm miễn dịch.

Hơn nữa, bản thân phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng. Vì thế khi mắc Covid-19, nguy cơ bệnh diễn biến nặng tăng nhanh.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai… sẽ dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ. Nếu thêm mắc COVID-19 thì nguy cơ biến chứng thể nặng của phụ nữ mang thai càng cao. Khi đó, thai phụ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, ECMO với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây tử vong mẹ, nguy cơ cho thai nhi. Do đó, thai phụ cần được tiêm vaccine Covid-19 để hạn chế nguy cơ mắc Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm