• Mới cập nhật:

Khỏe

Bụng ngày càng to, nghĩ là béo bụng, không ngờ là khối u xơ 6kg

Linh Trần 29/06/2020 - 13:24 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân C.

Bệnh nhân thấy bụng to dần và tăng cân. Tuy nhiên, chị C. nghĩ là béo bụng nên không điều trị. Khi đến bệnh viện, bác sĩ xác định là khối u lớn, nặng 6kg.

Ngày 29/6, BV Ung bướu Hà Nội cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân N.T.C. (35 tuổi, trú tại Lạng Sơn) lấy ra khối u trong mạc chằng khổng lồ, nặng 6kg.

Bệnh nhân cho biết, cách đây hơn 2 năm thấy bắt đầu tăng cân, bụng to dần. Tuy nhiên, do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên bệnh nhân nghĩ do mình béo lên. 

Bệnh nhân tích cực tập thể dục giảm cân và dù trọng lượng cơ thể giảm nhưng kích thước vòng bụng vẫn giữ nguyên. Bệnh nhân có uống một số loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe thì thấy bụng to nhanh hơn, cảm giác đau tức nên đến cơ sở y tế địa phương thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung chưa loại trừ u sau phúc mạc nên chuyển xuống Hà Nội.

Tại BV Ung bướu Hà Nội, qua hình ảnh chụp chiếu, các bác sĩ xác định khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, kéo dài từ vùng thượng vị đến tiểu khung, đè đẩy các tạng lân cận nên chỉ định phẫu thuật. Bởi nếu không phẫu thuật, khối u phát triển sẽ chèn ép các bộ phận trong cơ thể. Từ đó, gây tiểu nhiều, táo bón, ứ nước thận, phù chi, hạn chế vận động, đau tức, thiếu máu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động.

Các bác sĩ xác định đây là một ca phức tạp do khối u nằm ở vị trí phức tạp và ít gặp, kích thước lại rất lớn. Khối u phát triển trong mạc chằng rộng, sau phúc mạc thành bụng, dính nhiều hệ động tĩnh mạch chậu hai bên và động mạch chủ. Hơn nữa, kích thước u lớn chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, chèn ép, đè đẩy các tạng và các mạch máu xung quanh làm biến đổi giải phẫu vùng khung chậu, ổ bụng gây khó khăn trong việc xác định, kiểm soát các bộ phận để bóc tách khối u.

Sau phẫu thuật, kết quả giải phẫu bệnh xác định là u xơ tử cung trong mạc chằng rộng.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt, vận động, sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Long (BV Ung bướu Hà Nội) u xơ tử cung là khối u tế bào cơ trơn lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong khoảng từ 30 đến 50 tuổi. Khối u xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia một cách bất thường thành nhiều tế bào và phát triển thành một khối vững chắc, có tính đàn hồi và tách khỏi phần còn lại của thành tử cung.

Cũng theo bác sĩ Long, u xơ tử cung có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trong cơ thể. Tuy nhiên, u xơ tại vị trí sau mạc chằng rộng là một trường hợp tương đối ít gặp. Khối phát triển phía dưới thanh mạc, trong ổ bụng sau phúc mạc nên không gây chèn ép bàng quang, không hề có các triệu chứng điển hình giống u xơ tử cung thông thường như rong kinh, rong huyết, đau tức tiểu nhiều… dù khối u đã phát triển khá lớn dẫn đến sự chủ quan của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ Long khuyến cáo, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm