• Mới cập nhật:

Khỏe

"Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Linh Trần 16/10/2021 - 16:58 (GMT+7)

Y bác sĩ khám sàng lọc ung thư vú cho chị em phụ nữ

Đó là thông điệp của chiến dịch truyền thông khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng phát động.

Ngày 16/10, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng phát động Chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" theo hình thức trực tuyến. Thông điệp của chương trình "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ. Tại Việt Nam, mỗi năm cả nước phát hiện có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6 % tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú giúp điều trị đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú. Bên cạnh đó, anh em và những người thân cũng cần quan tâm hơn ngữa đối với người phụ nữ yêu thương của mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. 

Những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Các bác sĩ lưu ý nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao là: Người có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú; tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc; người nhạy cảm gene và người xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

Để phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần khám sàng lọc 6 tháng/lần. Các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán hình ảnh được khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, bao gồm: Siêu âm, chụp X-quang tuyến vú sàng lọc hàng năm và chụp cộng hưởng từ vú sàng lọc bổ sung hàng năm.

Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với BV K TƯ; BV Bạch Mai; BV TƯ Huế; BV ung Bướu Đà Nẵng; BV Ung Bướu TP. HCM và BV Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí cho chị em phụ nữ. Các BV sẽ khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính. Chương trình khám và sàng lọc ung thư vú tại các bệnh viện sẽ diễn ra từ ngày 16/10 đến ngày 21/11/2021.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm