Cà phê chống ung thư

17/06/2016 - 11:25
Đây là kết luận mới nhất của Tổ chức y tế thế giới WHO.

Vừa qua, WHO đã đưa ra một kết luận có phần trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta vẫn thường biết về cà phê. Tổ chức này tuyên bố rằng thường xuyên uống cà phê có thể giúp người uống giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Kết luận này được đưa ra dựa trên những nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của loại nước uống này trong nhiều thập kỷ qua. Điều này cũng phần nào cho chúng ta thấy việc "kết tội" cà phê là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư từ trước tới giờ là thiếu bằng chứng. Thông báo này của WHO đã gây ra một cuộc tranh cãi khá gay gắt về lợi và hại của việc uống cà phê.

ca-ph.jpg

Trong những nghiên cứu trước đây, đặc biệt là một nghiên cứu vào năm 1991, cà phê là một chất có thể gây ra ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư ruột. Thậm chí, trong một số nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã tìm ra rằng nếu uống những đồ uống này ở nhiệt độ quá nóng, nó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Nhưng ngược lại, nhiều nghiên cứu khác cùng thời điểm đó lại mô tả cà phê như một loại thuốc tiên đáng kinh ngạc có khả năng giảm bệnh tim, tiểu đường loại 2, rối loạn thần kinh và một số bệnh ung thư khác cho người uống thường xuyên. Những phát hiện về lợi ích của việc uống cà phê được nhắc đến trong kết quả của không ít nghiên cứu những năm gần. Nhiều cơ quan y tế còn xác nhận cà phê như là 1 phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Trên thực tế, vào năm 2015, một nhóm các nhà khoa học lập ra Hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ liên bang năm 2015 tại Mỹ đã cho biết có “bằng chứng mạnh mẽ” về việc uống từ 3 đến 5 ly cà phê mỗi ngày là hoàn toàn vô hại, và uống ở mức “vừa phải” thì có thể giảm các căn bệnh mãn tính. Một nhóm các nhà nghiên cứu khác thuộc Quỹ nghiên cứu ung thư quốc tế cũng báo cáo rằng cà phê bảo vệ người uống khỏi nhiều loại bệnh ung thư. Thú vị hơn, một số đánh giá dựa trên các nghiên cứu liên quan đến hàng triệu người đã tìm ra rằng những người uống cà phê thường sống lâu hơn những người không uống.

ca-phe-2.jpg

Trong báo cáo công bố hôm thứ tư vừa qua, WHO cho biết họ đã tập hợp một đội ngũ gồm 23 nhà khoa học quốc tế để xem xét hơn 1.000 nghiên cứu. Và kết quả của cuộc rà soát cho thấy uống cà phê không gây ra một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, đồng thời cà phê cũng giảm nguy cơ mắc ung thư tử cung và ung thư gan.

Lý giải cho sự thần kỳ này, WHO cho biết họ cũng chưa rõ nguyên nhân tại sao cà phê có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư. Nhưng họ lưu ý rằng nguyên nhân có thể là do cà phê sản xuất "các hiệu ứng chất chống oxy hóa mạnh mẽ", thúc đẩy tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm