• Mới cập nhật:

Khỏe

Ca sinh 3 thành công khi người mẹ đang cách ly vì COVID-19

Linh Trần 04/04/2020 - 21:11 (GMT+7)
Thai mới 35 tuần, lại đang trong thời gian cách ly, nhưng sản phụ có dấu hiệu sinh nên được đưa đến BV. Sau gần 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra 3 trẻ cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg.

Tối ngày 4/4, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca mổ sinh 3 cho sản phụ Tô Thị Huyền T. (SN 1994, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Đây là  ca mổ được thực hiện khi sản phụ đang trong thời gian cách ly với COVID-19.

Theo bác sĩ Thường, trước đó sản phụ mang tam thai tự nhiên. Tuy nhiên, do sản phụ bị tiểu đường thai nghén nên các ngày 18/3 và 25/3 đã đến BV Bạch Mai thăm khám. Do có yếu tố dịch tễ nên sản phụ  được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh – Đại học Quốc Gia Hà Nội.

 Ngày 01/4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến BV đa khoa Đức Giang. Sau khi hội chẩn, BV quyết định thực hiện ca mổ tại phòng áp lực âm dành cho sản phụ nghi nhiễm COVID-19 vào chiều ngày 3/4.

3 bé Tôm, Cua, Cá chào đời khi mẹ đang cách ly với COVID-19 - Ảnh 1.

Một trong 3 bé đang được chăm sóc tại BV Đa khoa Đức Giang

Sau gần 1 tiếng thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ lần lượt lấy ra 3 bé trai với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg. Gia đình đặt tên cho các con lần lượt là Tôm, Cua, Cá.

Theo bác sĩ Thường, do sinh non, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hết sức nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ, cho trẻ sinh non và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại đơn nguyên Sản nCoV. Còn các bé được đón về Khoa Sơ Sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

Theo các bác sĩ, trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca và thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao, người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, phụ nữ khi mang thai, đặc biệt mang đa thai, nên khám định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, tiêm thuốc kích thích trưởng thành phổi từ lúc thai 24 - 34 tuần tuổi để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cả mẹ lẫn bé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm