• Mới cập nhật:

Khỏe

Cậu bé người Chăm hồi sinh nhờ quả thận của cha

Đông Quân 07/04/2021 - 16:30 (GMT+7)

Bé M. được ghép thận thành công. Ảnh: BVCC

Bé trai 9 tuổi dân tộc Chăm bị suy thận mãn đã hồi sinh nhờ một quả thận của người cha hiến tặng.

Ngày 7/4, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết vừa thực hiện phẫu thuật ghép thận thành công cho bé trai 9 tuổi. Đây là ca ghép thận thứ 19 được bệnh viện thực hiện.

Bệnh nhi là bé T.V.M (9 tuổi, dân tộc Chăm, quê Bình Thuận) được phát hiện suy thận mãn. Trước đó, bé hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm. Vào tháng 4/2020, bé đến bệnh viện địa phương thăm khám phát hiện bệnh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Từ tháng 6/2020, bé được đặt thẩm phân màng bụng (thẩm phân phúc mạc). Hàng ngày bé được cho dịch vào ổ bụng và sau đó lấy ra hàng ngày, mỗi ngày làm 4-5 lần/ngày.

Theo bác sĩ, việc thẩm phân phúc mạc tiềm ẩn nguy cơ như nhiễm trùng dịch lọc catherter lạc chỗ, xơ hóa màng bụng trong thời gian dài.

Gia đình sau đó có nguyện vọng ghép thận cho bé, tình phụ tử thiêng liêng đã thôi thúc người cha là anh T.M.T (37 tuổi) đi đến quyết định hiến cho con 1 quả thận. Sau quá trình chuẩn bị, vào ngày 23/3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, ca ghép thận đầu tiên của bệnh viện được thực hiện vào năm 1987 và đến nay bệnh nhân đó vẫn sử dụng được thận ghép. Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và một số yếu tố khách quan mà việc ghép thận tại bệnh viện bị chậm lại.

Ca ghép thận lần thứ 19 này hứa hẹn đánh dấu bước đầu Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tiến tới tự chủ ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung.

BV tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm