• Mới cập nhật:

Khỏe

Cháu bị đứt rời chân, ông sợ quá vứt luôn đoạn chân rời xuống sông, bác sĩ bắt mò để ghép cho bé

Linh Trần 07/07/2020 - 10:50 (GMT+7)
Đối với con trẻ, bố mẹ và người lớn trong gia đình cần lưu ý đặc biệt để không xảy ra thương tích đáng tiếc, gây hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, chẳng may tai nạn xảy ra thì người lớn nhất định phải giữ lại phần chi thể bị tách rời để bác sĩ phẫu thuật, cấy ghép, xử lý tốt nhất có thể.

Ngày 7/7, TS Đào Văn Giang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối ngón tay bị đứt rời cho bé H.V.H (11 tuổi, đến từ Bắc Ninh).

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải. Gia đình cho biết, H. đang bước vào kỳ thi chuyển khối. Buổi trưa, khi em đi thi về, H. Gọt bưởi ăn. Tuy nhiên, vì không cẩn thận, em đã bị đứt rời đốt xa ngón 2 tay phải. Phát hiện con bị chấn thương nặng, gia đình nhanh chóng đưa H. vào BV tuyến huyện. Sau khi được sơ cứu, H. được chuyển lên BV Việt Đức.

Tại BV Việt Đức, bệnh nhi được chẩn đoán là đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải. BV chỉ định phẫu thuật cấp cứu trồng lại ngón tay đứt rời cho bé.

Cháu bị đứt rời chân, ông sợ quá vứt luôn đoạn chân chân rời xuống sông, bác sĩ bắt mò để ghép cho bé - Ảnh 1.

Ngón tay của bé H. bị đứt rời trước khi thực hiện ca ghép

Theo BS.TS Đào Văn Giang, đứt rời đốt xa ở trẻ em là một tổn thương hiếm gặp và khó khắc phục do mạch máu rất nhỏ. Kíp mổ đã phải tiến hành nối gân, nối xương, nối thần kinh và mạch máu kích thước chỉ từ 0,4-0,5mm. Các bác sĩ phải dùng những sợi chỉ phẫu thuật nhỏ hơn sợi tóc để khâu nối, đảm bảo mạch máu lưu thông, hồi sinh chi thể đứt rời cho người bệnh.

Cũng theo TS Giang, bệnh nhân đã được khâu nối một động mạch và một tĩnh mạch bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 tiếng đã diễn ra thành công, giúp ngón tay của em được nối lại, đầu chi hồng ấm và có dấu hiệu phục hồi tốt.

Cháu bị đứt rời chân, ông sợ quá vứt luôn đoạn chân chân rời xuống sông, bác sĩ bắt mò để ghép cho bé - Ảnh 2.

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bé H.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình -Thẩm mỹ (BV Việt Đức) khoa cũng thường xuyên gặp các trường hợp bị tai nạn sinh hoạt hy hữu đứt rời chi thể ở trẻ em. Ví như, có trường hợp cháu bé chơi nghịch máy cắt thuốc lào hay máy cắt giấy bị đứt rời ngón tay. Hoặc có trường hợp cháu bé sống trên thuyền. Gia đình sợ cháu ngã xuống sông, ông đã dùng dây buộc vào cổ chân bé. Không may đầu còn lại của dây cuốn vào động cơ, khiến dây thừng thít chặt làm đứt rời bàn chân của cháu. Do hoảng sợ, ông của bé đã ném phần chân bị đứt xuống sông rồi đưa cháu đi cấp cứu. Đến nơi bác sĩ hỏi chân bị đứt của cháu bé đâu, ông mới vội vã thuê 3 thợ lặn tìm hơn tiếng đồng hồ mới thấy chiếc chân, mang đến cho bác sĩ nối, giờ cháu đã đi lại bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em thường hiếu động, phụ huynh nên để ý con em mình để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc, ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của trẻ. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể, người thân cần cho phần chi thể vào một túi ni lông sạch buộc lại, để trong một túi ni lông khác đựng nước và buộc chặt lại rồi đặt  trong thùng đá lạnh, đảm bảo chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng từ 4-10 độ C. Sau đó  chuyển đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm